12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต


12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต


1. "ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง"

เป็นคนอ่อนโยน แต่อย่าเป็นคนที่อ่อนแอ ลุกขึ้นสู้เพื่อสิทธิของตัวเองบ้าง ถ้าอยากได้...จงขอ ถ้าอยากมี...จงหา ถ้าไม่ต้องการ...จงปฏิเสธ รู้จักที่จะเข้มแข็งเพื่อตัวของเราเอง เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง


2. "ดูแลตัวเองให้ดี เหมือนเวลาที่ดูแลคนอื่น"

จงตระหนักและชื่นชมถึงคุณค่าของตัวเอง เราทุกคนต่างมีความสำคัญต่อใครซักคน ต่อให้เหมือนชีวิตนี้เหมือนไม่มีใครก็ยังมีตัวเราเองและโลกใบนี้ที่เราเปลี่ยนแปลงและทำมันให้ดีขึ้นได้ เราจึงควรได้รับการดูแลที่ดีบ้าง เริ่มต้นด้วยการค้นหาสิ่งที่ดีให้กับตัวเอง ซึ่งนั่นอาจไม่ใช่สิ่งที่ให้ความสุข แต่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับเรา ท้าทายเรา ทำให้เราเติบโตขึ้นเป็นคนที่ดีกว่าเดิม


3. "คบหาคนที่อยากให้คุณได้ดี"

จงพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนที่เก่งและดี แม้ธรรมชาติมักจะพาเราเข้าหาคนที่คล้ายกัน แต่นั่นอาจไม่ใช่ผลดีก็ได้ การอยู่ในหมู่คนที่ดีและเก่งกาจเป็นเรื่องยากเพราะทำให้รู้สึกว่าเราตัวเล็ก บางครั้งก็ไร้ค่า แต่ถ้าเรากล้าพอ นั่นคือหนทางที่เราจะได้รับการผลักดันไปสู่สิ่งที่ดีกว่า


4. "เปรียบเทียบตัวคุณกับคนที่คุณเป็นในอดีต ไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นเป็นในวันนี้"

มองไปข้างหน้าโดยมีตัวเราเองเป็นเป้าหมาย มุ่งมั่นที่จะเป็นคนที่ดีขึ้นในแต่ละวัน อดีตจะนิ่งอยู่อย่างนั้น ปัจจุบันมีข้อบกพร่องมากมาย แต่อนาคตจะดีขึ้นได้ถ้าเราเริ่มลงมือแก้ไขมันในตอนนี้ ลองเริ่มต้นด้วยการถามตัวเองว่าวันนี้มีอะไรที่เราทำได้บ้าง


5. "อย่าให้ลูกของคุณทำสิ่งใดที่จะทำให้คุณไม่ชอบพวกเขา"

การเลี้ยงดูลูก พ่อแม่ต้องมีกฎและเข้มงวดกับพวกเขาบ้าง เพราะในวันข้างหน้าพวกเขาต้องโตขึ้นไปใช้ชีวิตอยู่ในกฎระเบียบของสังคมเช่นกัน นอกจากการมอบความรักและความสุขให้แก่ลูกแล้วนั้น การสอนให้รู้จักวินัย ให้ความรู้สึกมั่นคง และความเคารพนับถือในตัวเองก็เป็นหน้าที่ที่สำคัญของพ่อแม่


6. "ดูแลบ้านของคุณให้เรียบร้อยก่อนที่จะวิจารณ์โลก"

เราอาจโทษว่าพายุเป็นภัยธรรมชาติที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง หรือเป็นการกระทำของพระเจ้าที่ไม่อาจขัดขวาง แต่การที่เราไม่เตรียมพร้อมรับมือกับมันเลยคือความผิดพลาดของเราเอง ดังนั้นก่อนที่จะโทษสิ่งรอบข้าง ให้ถามตัวเองก่อนว่าเราทำดีที่สุดแล้วหรือยัง


7. "ทำสิ่งที่มีความหมาย ไม่ใช่สิ่งที่ง่ายทันใจ"

มนุษย์นั้นพิเศษเพราะเราเล็งเห็นอนาคตได้ เรารู้ว่าถ้าเรายอมทนลำบากในวันนี้ วันข้างหน้าอาจจะดีขึ้นได้ แต่การทำสิ่งที่มีความหมายเช่นนั้นยาก เพราะสิ่งที่ง่ายนั้นได้ผลเร็วกว่า แต่ก็ฉาบฉวย และทำให้เรากลายเป็นคนมักง่าย ทำให้อนาคตโดยรวมแย่ลง ดังนั้นจงทำสิ่งที่มีความหมาย ไม่ใช่สิ่งที่ง่ายทันใจ


8. "พูดความจริง อย่างน้อยก็ไม่โกหก"

การโกหกเล็ก ๆ นำไปสู่การโกหกที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เราบิดเบือนความรู้สึกนึกคิด หรือรับเอาความคิดเห็นของคนอื่นมาส่งเสริมการโกหกนั้นให้จริงขึ้นในโลกของเรา ถ้าอยากได้ความจริง อยากเห็นโลกที่แท้จริง ต้องเริ่มจากการไม่พูดโกหกแก่กัน ไม่พูดตามคำคนอื่น


9. "สงสัยไว้ก่อนว่า คนที่คุณกำลังฟัง อาจรู้บางสิ่งที่คุณไม่รู้"

จงเรียนรู้ที่จะฟังอย่างตั้งใจ ไม่ให้คำแนะนำ ไม่ตัดสิน จงรับฟังทั้งตัวเราเองและคนที่กำลังพูดคุยอยู่ แล้วภูมิปัญญาของเราจะสูงขึ้น เพราะไม่ถูกจำกัดอยู่แค่ความรู้ของตัวเราเองอีกต่อไป


10. "พูดอะไรให้ชัดเจน"

เมื่อชีวิตมีปัญหา ให้เผชิญหน้ากับมัน ความกังวลจะหมดลงได้เมื่อเรารู้ว่าปัญหานั้นคืออะไร อย่ามองข้ามปัญหาเล็ก ๆ และซ่อนมันไว้ แต่จงพูดออกไปให้ชัดเจนถึงสิ่งที่เจอ


11. "อย่าไปยุ่งเวลาที่เด็ก ๆ กำลังเล่นสเกตบอร์ด"

จงปล่อยให้เด็กผู้ชายได้เรียนรู้ในแบบของพวกเขาเอง ไม่แซกแทรงหรือพยายามทำให้พวกเขาอ่อนแอลง ให้เขาเติบโตมาเป็นสุภาพบุรุษที่ห้าวหาญและพึ่งพาได้ ไม่ใช่ผู้ชายที่อ่อนแอ (ไม่แทรกแซงหรือพยายามเปลี่ยนแปลงเพศสภาพของเด็กไม่ว่าจะอย่างไร)


12. "หยุดเพื่อลูบแมวที่คุณพบเจอตามถนนบ้าง"

หากเราตั้งใจมองให้ดี แม้ในวันที่แย่ที่สุด ก็น่าจะยังมีสิ่งดี ๆให้ได้ชื่นชมอยู่บ้าง ภาพของครอบครัวน่ารักที่จูงมือกันไปเดินห้าง หรือภาพของหมาแมวข้างทางที่หยอกล้อกันที่อาจทำให้เราอมยิ้ม การยอมปล่อยให้ความไร้สาระเข้ามาในชีวิตบ้าง ทำให้ชีวิตนั้นคุ้มค่าเกินกว่าความทุกข์ที่เราต้องเจอ


💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙

📱Tel : 0840104252 📱0947805680

สายด่วนออฟฟิศ : 034-900-165 , 02-297-0811 (จันทร์-ศุกร์)

📨 Inbox : http://m.me/ChatStick.TH

┏━━━━━━━━━┓

📲 LINE: @chatstick

┗━━━━━━━━━┛

หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM

🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://lnkd.in/gT2npuW

แท็ก:

5.png
4.png
3.png
2.png
8.png
135554338_414472603233240_16345640947506
Recent Posts