top of page

8 เทคนิคเปิดร้านขายเสื้อผ้าอย่างไรไม่ให้เจ๊ง❗


8 เทคนิคเปิดร้านขายเสื้อผ้าอย่างไรไม่ให้เจ๊ง❗


เสื้อผ้าเป็นสินค้าที่พบเห็นได้เยอะที่สุดไม่ว่าจะเป็นบนห้างสรรพสินค้า ตามแหล่งช็อปปิ้งมอลล์ หรือแม้กระทั่งตามตลาดนัด นั่นก็เพราะมันเป็นสินค้าที่มีตลาดขนาดใหญ่และความต้องการสูง มีกลุ่มลูกค้ามากมายหลายกลุ่ม นั่นเองจึงเป็นเหตุให้มีผู้สนใจลงมาเล่นในธุรกิจนี้กันมาก วงการนี้เป็นอีกวงการที่มีการแข่งขันกันดุเดือดที่สุดวงการหนึ่ง อัตราการเกิดของพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่มีสูง แต่อัตราการรอดชีวิตกลับต่ำมาก หลายร้านที่เกิดขึ้นมาดำเนินการได้ไม่เท่าไรก็มีอันพับเสื่อกลับบ้านไปเลียแผลใจ ถ้าคุณไม่อยากเป็นผู้แพ้ในสมรภูมิรบนี้ เรามาดูกันว่าร้านที่ “ปัง”และร้านที่ “พัง” เขาทำกิจการต่างกันอย่างไร


แต่คำถามคือ อะไรกันที่ทำให้แบรนด์หรือร้านขายเสื้อผ้าที่ว่านี้ตีตลาดและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างมีชั้นเชิง ? แล้วอะไรที่ทำให้พวกเขาครองใจลูกค้าจนทำให้ร้านขายเสื้อผ้าเติบโตอย่างมั่นคง อาจจะเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดหรือเปล่า ? หรือจะเป็นการใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ กันแน่ วันนี้เราจะพามาไขข้อสงสัยและเจาะลึกเทคนิคเปิดร้านขายเสื้อผ้าอย่างไรไม่ให้เจ๊งพร้อมกันที่นี่


📌ธุรกิจที่ล้มเหลวเขาทำกันอย่างไร


1. ไม่มีความรู้ในธุรกิจที่ตัวเองทำแล้วยังไม่ยอมศึกษา ถ้าไม่มีความรู้และไม่ยอมทำการบ้านศึกษาหาข้อมูลในเรื่องที่เกี่ยวข้อง จากฝันที่ดูหวานชื่นมันจะเปลี่ยนสภาพกลายเป็นฝันร้ายในภายหลัง ถ้าคุณไม่ยอมเหนื่อยทำการบ้าน อย่าก้าวมาทำธุรกิจเด็ดขาด


2. ไม่รู้จุดแข็งของตนเองธุรกิจจะประสบความสำเร็จ คุณต้องรู้จักจุดเด่น จุดแข็งของตนเองและทำในสิ่งที่ตรงกับจุดแข็งของคุณ คุณถึงจะเข้าใจตลาดว่าลูกค้าต้องการอะไร การทำอะไรโดยไม่เข้าใจตัวเอง คุณกำลังดำเนินธุรกิจบนความเสี่ยง แม้ช่วงแรกอาจจะไปได้ แต่เมื่อใดที่เกิดปัญหา ความไม่เข้าใจอันเป็นจุดอ่อนมันจะย้อนกลับมาเล่นงานคุณ


3. ขาดการวางระบบบริหารจัดการที่ดี เชื่อหรือไม่ว่ามีร้านค้าหลายร้านที่ต้องปิดตัวลงทั้ง ๆที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่ถ้าการบริหารจัดการสต๊อก การวางระบบบัญชี และการจัดการภายในไม่ดีพอ คุณมีโอกาสสะดุดหัวทิ่มแบบงง ๆ


4. กู้เงินมาทำธุรกิจ สิ่งนี้คือความพินาศที่สร้างความเสียหายแก่ผู้เริ่มต้นกิจการมากที่สุดเพราะโลกธุรกิจสิ่งที่น่ากลัวเป็นลำดับต้น ๆคือ “ภาระดอกเบี้ย” การกู้หนี้ยืมสินมาทำการค้า คุณจะเจ็บตัวหนักกว่าการใช้เงินเก็บตัวเองมาเป็นทุน


📌 เทคนิคเปิดร้านขายเสื้อผ้าไม่ให้เจ๊ง

1. รู้จักทุ่มเทและตามเทรนด์เสื้อผ้าแฟชั่น

แม้ความตั้งใจเพียงอย่างเดียวจะไม่เพียงพอในการเปิดร้านขายเสื้อผ้า แต่ก็เป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญที่ช่วยให้คุณมีไฟในการเริ่มต้นทำธุรกิจ เนื่องจากวงการเสื้อผ้าแฟชั่นมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและมักจะมีเทรนด์ใหม่ ๆ มาให้อัพเดทอยู่เสมอ หากคุณไม่ได้ชอบแฟชั่นอยู่แล้ว หรือคิดแค่อยากลองเท่านั้น ก็จะทำให้เหนื่อยและตามไม่ทันตลาดหรือคู่แข่ง ดังนั้นคุณจึงต้องมีใจรักและทุ่มเทในสิ่งที่ทำ เพื่อจะได้มีไอเดียมาพัฒนาแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองและทำงานอย่างมีความสุขในทุก ๆ วัน แล้วร้านขายเสื้อผ้าของคุณก็จะเริ่มต้นได้อย่างราบรื่น


2. มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง

ถ้าคิดจะขายเสื้อผ้าแฟชั่น นอกจากการตามกระแสให้ทันอยู่เสมอแล้ว คุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคิดอะไรให้ล้ำหน้ากว่าคนอื่นหนึ่งก้าวเสมอ แม้จะเป็นแฟชั่นที่กำลังนิยมเหมือนกัน แต่ตัวตัดสินอยู่ที่สินค้าใครมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และสไตล์ที่โดดเด่นสะดุดตามากกว่ากัน การขายสินค้าตาม ๆ กันไปหรือร้านอื่นมีร้านเราก็ต้องมีเหมือนเขา และในไม่ช้าก็จะเกิดสงครามราคาและการตัดแต้มกันเอง ท้ายที่สุดก็จะพินาศม้วนเสื่อไปพร้อม ๆ กัน

3. รู้จักกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของร้านเสื้อผ้า

อีกหนึ่งเทคนิคการขายเสื้อผ้าให้ยอดปังก็คือ การรู้จักลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย เพราะจะช่วยให้คุณเปิดร้านขายเสื้อผ้าและบริหารจัดการร้านได้ง่ายขึ้น โดยคุณจะต้องกำหนดเลยว่าจะขายเสื้อผ้าให้ใคร เช่น

- สไตล์ – เสื้อผ้าเกาหลี, เสื้อผ้าสาย ฝ., เสื้อผ้าแนวสตรีท, ชุดนักเรียน นักศึกษา ฯลฯ

- เพศ – ชาย หญิง หรือว่าเพศอื่น ๆ

- อายุ – วัยเรียน วัยทำงานหรือวัยเกษียณ

- อาชีพ – นักเรียน, นักศึกษา, นักร้อง, นักแสดง, พนักงานออฟฟิศ ฯลฯ

- รายได้ – 8,000 – 15,000 บาท, 15,000 – 22,000 บาท หรือมากกว่า

แม้ลูกค้าจะมีรสนิยมทางด้านแฟชั่นที่เหมือนกัน แต่ก็อาจจะมีทัศนคติและกำลังซื้อที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเชื่อเถอะว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณวางคอนเซ็ปต์สินค้าให้ตรงกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยในเรื่องของการวางแผนขายเสื้อผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ครอบคลุมไปถึงการตั้งราคาเสื้อผ้า การเลือกสถานที่ผลิต และด้านอื่น ๆ อีกมากมาย


4. เลือกแหล่งผลิตเสื้อผ้าที่น่าเชื่อถือ

อยากเปิดร้านขายเสื้อผ้าให้ราบรื่น ขายดี และไร้ปัญหากวนใจ ? การเลือกแหล่งผลิตเสื้อผ้าถือว่าสำคัญมาก หากคุณเลือกแหล่งผลิตสินค้าที่น่าเชื่อถือจะช่วยให้เปิดร้านขายเสื้อผ้าได้อย่างอุ่นใจ


นั่นก็เพราะว่า แหล่งผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและไว้ใจได้จะช่วยให้คุณบริหารหน้าร้านและหลังบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องสต๊อกสินค้า ต้นทุนในการผลิต การสั่งซื้อสินค้า หรือเครียดกับสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน อีกอย่างก็จะช่วยให้ขายเสื้อผ้าได้อย่างมั่นใจ ลูกค้าไม่โวยวาย


ในทางตรงกันข้าม หากคุณมีแหล่งสินค้าที่ไม่น่าเชื่อถือ หรือเจอกับซัพพลายเออร์ที่ไร้ความรับผิดชอบ ก็จะเกิดปัญหามากมายจนคุณต้องปิดกิจการไปเลยก็ได้ เช่น การส่งสินค้าไม่ตรงกำหนด ผลิตสินค้าไม่ได้ตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ หรือคุณภาพสินค้าไม่ตรงตามต้องการ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เสี่ยงต่อการขาดทุนทั้งสิ้น ดังนั้นก่อนจะเปิดร้านขายเสื้อผ้า คุณจึงต้องศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงงานผลิตและทำการบ้านเรื่องซัพพลายเออร์กันสักหน่อย เท่านี้ก็เริ่มทำธุรกิจร้านเสื้อผ้าแฟชั่นได้แล้ว


5. เลือกทำเล

ทุก ๆ การค้าขาย “ทำเล” คือสิ่งที่ชี้ชะตาชีวิตของธุรกิจ เมื่อคุณกำหนดรูปแบบสินค้าได้แล้วว่าคุณจะขายเสื้อผ้าแฟชั่นแนวไหนและขายให้ใคร ทำเลที่คุณเลือกมันต้องสอดคล้องกับสินค้าของคุณ มันต้องอยู่ในจุดที่กลุ่มเป้าหมายของคุณต้องผ่านเป็นประจำ หากคุณไม่เคยเห็นเสื้อผ้าวัยรุ่นไปวางขายตามเยาวราช คุณก็คงไม่เคยเห็นเสื้อผ้าตลาดนัดไปอยู่บนห้างหรูเช่นกัน การเลือกทำเลไม่ใช่แค่มองว่าร้านคุณจะอยู่ในย่านคนพลุกพล่านหรือไม่เท่านั้น แต่หากมันอยู่ผิดที่ผิดตำแหน่งความพังก็บังเกิดกับธุรกิจคุณได้เช่นกัน


6. บริการลูกค้าร้านขายเสื้อผ้าด้วยใจจริง

นอกจากคุณภาพของสินค้าและสไตล์เสื้อผ้าที่โดดเด่นของร้านแล้ว การบริการคืออีกสิ่งที่เจ้าของร้านเสื้อผ้าต้องไม่มองข้าม เพราะปัจจุบันมีลูกค้ากว่า 86% เต็มใจจ่ายเพิ่มให้กับการบริการที่ดีกว่า


ดังนั้นคุณจึงต้องเทรนพนักงานให้บริการลูกค้าด้วยความจริงใจและมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับพวกเขา โดยการให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์กับลูกค้าและคอยให้ความช่วยเหลือเมื่อลูกค้าต้องการ สิ่งนี้จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างร้านกับลูกค้าได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยเปลี่ยนลูกค้าคนแปลกหน้าให้กลายเป็นลูกค้าขาประจำได้ด้วย


7. เปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์และหน้าร้านไปพร้อม ๆ กัน

เมื่อดูเทรนด์ค้าปลีก 2020 แล้ว การเปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์และหน้าร้านไปพร้อมกันดูจะเป็นวิธีที่น่าจะได้ผลที่สุด เพราะปี 2020 และปีต่อ ๆ ไปจะเป็นปีของยุคสมาร์ทช้อปปิ้ง (Smart Shopping) การขายเพียงหน้าร้านจึงไม่เพียงพออีกต่อไป เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าจะต้องขายทั้งหน้าร้านและขายเสื้อผ้าออนไลน์ควบคู่กันไปเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดและสะดวกที่สุดให้กับลูกค้า


-----------------------------------------------------------------------------------

สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์

ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้

------------------------------------------------------------------------------------


💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙

📱Tel : 0840104252 📱0947805680

สายด่วนออฟฟิศ : 034-900-165 , 02-297-0811 (จันทร์-ศุกร์)

┏━━━━━━━━━┓

📲 LINE: @chatstick

┗━━━━━━━━━┛

หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM

🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran

🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

แท็ก:

ดู 1,569 ครั้ง

Commenti


CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม2_2.png
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม3.png
Recent Posts