top of page

ลงทุนหุ้น IPO ยังไงไม่ให้ติดดอย!!


 ลงทุนหุ้น IPO ยังไงไม่ให้ติดดอย!! หุ้น IPO (Initial Public Offering) คือ กิจการที่เข้าจดทะเบียนเพื่อซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เป็นครั้งแรก เป็นการเสนอขายหุ้นให้แก่ประชาชนทั่วไปด้วยวิธีการต่าง ๆ โดยกิจการที่อยู่นอกตลาดหลักทรัพย์ก็จะกลายมาเป็นกิจการที่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งหุ้น IPO นั้น เป็นที่ต้องการของทั้งนักลงทุนรายย่อยและรายใหญ่จำนวนมาก เพราะการเข้ามาเทรดในตลาดวันแรก มูลค่าหุ้นมักจะปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำให้ได้กำไรง่ายและรวดเร็ว ดังนั้น จำนวนหุ้น IPO ที่เปิดขายจึงหมดอย่างรวดเร็ว จากตัวอย่างที่เคยเป็นที่ฮือฮา เมื่อปี 2564 ที่ผ่านมา อย่างการเปิดตัวหุ้นของ บริษัท ปตท. (OR) ที่ทำกำไรจากการเปิดเทรดวันแรกถึง +62.50%  ทริคในการซื้อหุ้น IPO ยังไงไม่ให้ติดดอย - อย่าจองซื้อหุ้น โดยที่ไม่รู้อะไรอย่างเด็ดขาด เพราะการซื้อหุ้นต้องผ่านการวิเคราะห์สภาพกิจการ และการทำกำไรในกิจการนั้น ๆ ซึ่งอย่างน้อยกิจการควรทำกำไรเพิ่มขึ้นตลอดใน 3 ปี ย้อนหลัง ก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์  - ระวังราคาจองซื้อหุ้นและราคาที่เปิดให้เข้าซื้อในวันแรก เพราะราคาเสนอหุ้น IPO มักไม่ใช่ราคาถูก ยิ่งเป็นวัน 1st Trading Day ที่ราคาหุ้นบวกเพิ่มจากการเก็งกำไรในวันแรก ยิ่งต้องระมัดระวังอย่างที่สุด นี่เป็นสาเหตุว่า มูลค่าที่แท้จริงของกิจการถึงเป็นเรื่องสำคัญ  - จุดประสงค์ของหุ้น IPO ต่าง ๆ ที่เข้ามาในตลาดหลักทรัพย์ เช่น เพื่อแบ่งสมบัติ เพื่อสร้างความมั่นคง หรือกิจการที่อาจขาดทุนมาในระยะเวลานาน โดยจะมีเหตุผลว่า เพื่อนำไปชำระหนี้ ลดการขาดทุนสะสม ในรูปแบบที่ไม่มีการคาดการณ์ในอนาคตว่าจะมีการเติบโตของหุ้นหรือไม่ ถ้าเป็นรูปแบบนี้ควรระมัดระวังอย่างมากในการลงทุน - ระวังหุ้น IPO ที่มีการเอาเปรียบผู้ถือหุ้นรายย่อย ในกรณีที่เจ้าของหรือผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ขายหนักอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่วันแรก ให้ระมัดระวังไว้ - ระวังหุ้น IPO ที่เหลือจากการขาย ที่เหลือโควต้ามาให้รายย่อยซื้อในจำนวนมาก และให้ซื้อได้แบบง่าย ๆ อาจเป็นหุ้นที่ไม่มีใครสนใจ หรือนักลงทุนจำนวนมากคำนวณแล้วไม่คุ้มกับการลงทุน  การที่เป็นนักลงทุนรายย่อย ให้พึงระลึกเสมอว่า ไม่ว่าจะลงทุนหุ้นตัวไหน ควรดูพื้นฐานของกิจการ และสามารถคาดการณ์ได้ว่ากิจการนั้นจะเติบโตไปถึงขนาดไหน รวมถึงมูลค่าของกิจการมีสภาพเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นหุ้นอะไรก็ตาม  ----------------------------------------------------------------------------------- สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA  สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง  รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์ >> https://www.chatstickmarket.com/langran ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้ >> https://www.chatstickmarket.com/portfolio ------------------------------------------------------------------------------------ 💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙 📱Tel : 0840104252 📱0947805680 สายด่วนออฟฟิศ : 034-900-165 , 02-297-0811 (จันทร์-ศุกร์) 📨 Inbox : http://m.me/ChatStick.TH ┏━━━━━━━━━┓ 📲 LINE: @chatstick ┗━━━━━━━━━┛ หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM 🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran 🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

ลงทุนหุ้น IPO ยังไงไม่ให้ติดดอย!!


หุ้น IPO (Initial Public Offering) คือ กิจการที่เข้าจดทะเบียนเพื่อซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เป็นครั้งแรก เป็นการเสนอขายหุ้นให้แก่ประชาชนทั่วไปด้วยวิธีการต่าง ๆ โดยกิจการที่อยู่นอกตลาดหลักทรัพย์ก็จะกลายมาเป็นกิจการที่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งหุ้น IPO นั้น เป็นที่ต้องการของทั้งนักลงทุนรายย่อยและรายใหญ่จำนวนมาก เพราะการเข้ามาเทรดในตลาดวันแรก มูลค่าหุ้นมักจะปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำให้ได้กำไรง่ายและรวดเร็ว ดังนั้น จำนวนหุ้น IPO ที่เปิดขายจึงหมดอย่างรวดเร็ว จากตัวอย่างที่เคยเป็นที่ฮือฮา เมื่อปี 2564 ที่ผ่านมา อย่างการเปิดตัวหุ้นของ บริษัท ปตท. (OR) ที่ทำกำไรจากการเปิดเทรดวันแรกถึง +62.50%


ทริคในการซื้อหุ้น IPO ยังไงไม่ให้ติดดอย

- อย่าจองซื้อหุ้น โดยที่ไม่รู้อะไรอย่างเด็ดขาด เพราะการซื้อหุ้นต้องผ่านการวิเคราะห์สภาพกิจการ และการทำกำไรในกิจการนั้น ๆ ซึ่งอย่างน้อยกิจการควรทำกำไรเพิ่มขึ้นตลอดใน 3 ปี ย้อนหลัง ก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์


- ระวังราคาจองซื้อหุ้นและราคาที่เปิดให้เข้าซื้อในวันแรก เพราะราคาเสนอหุ้น IPO มักไม่ใช่ราคาถูก ยิ่งเป็นวัน 1st Trading Day ที่ราคาหุ้นบวกเพิ่มจากการเก็งกำไรในวันแรก ยิ่งต้องระมัดระวังอย่างที่สุด นี่เป็นสาเหตุว่า มูลค่าที่แท้จริงของกิจการถึงเป็นเรื่องสำคัญ


- จุดประสงค์ของหุ้น IPO ต่าง ๆ ที่เข้ามาในตลาดหลักทรัพย์ เช่น เพื่อแบ่งสมบัติ เพื่อสร้างความมั่นคง หรือกิจการที่อาจขาดทุนมาในระยะเวลานาน โดยจะมีเหตุผลว่า เพื่อนำไปชำระหนี้ ลดการขาดทุนสะสม ในรูปแบบที่ไม่มีการคาดการณ์ในอนาคตว่าจะมีการเติบโตของหุ้นหรือไม่ ถ้าเป็นรูปแบบนี้ควรระมัดระวังอย่างมากในการลงทุน


- ระวังหุ้น IPO ที่มีการเอาเปรียบผู้ถือหุ้นรายย่อย ในกรณีที่เจ้าของหรือผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ขายหนักอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่วันแรก ให้ระมัดระวังไว้


- ระวังหุ้น IPO ที่เหลือจากการขาย ที่เหลือโควต้ามาให้รายย่อยซื้อในจำนวนมาก และให้ซื้อได้แบบง่าย ๆ อาจเป็นหุ้นที่ไม่มีใครสนใจ หรือนักลงทุนจำนวนมากคำนวณแล้วไม่คุ้มกับการลงทุน


การที่เป็นนักลงทุนรายย่อย ให้พึงระลึกเสมอว่า ไม่ว่าจะลงทุนหุ้นตัวไหน ควรดูพื้นฐานของกิจการ และสามารถคาดการณ์ได้ว่ากิจการนั้นจะเติบโตไปถึงขนาดไหน รวมถึงมูลค่าของกิจการมีสภาพเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นหุ้นอะไรก็ตาม


-----------------------------------------------------------------------------------

สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์

>> https://www.chatstickmarket.com/langran

ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้

>> https://www.chatstickmarket.com/portfolio

------------------------------------------------------------------------------------


💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙

📱Tel : 0840104252 📱0947805680

สายด่วนออฟฟิศ : 034-900-165 , 02-297-0811 (จันทร์-ศุกร์)

📨 Inbox : http://m.me/ChatStick.TH

┏━━━━━━━━━┓

📲 LINE: @chatstick

┗━━━━━━━━━┛

หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM

🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran

🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

แท็ก:

ดู 2 ครั้ง

โพสต์ที่คล้ายกัน

ดูทั้งหมด
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม2_2.png
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม3.png
Recent Posts
c24f0332fa3b87f8a304140403b893510_64100212_210625.jpg
244712625_300456528129611_2152723951836713111_n.jpg
5.png
4.png
Button Event สติกเกอร์.png
2.png
Button ChatStick Market.png
bottom of page