top of page

รวมสูตร Excel ทำบัญชีแบบง่าย ๆ✨


รวมสูตร Excel ทำบัญชีแบบง่าย ๆ✨ คนที่ทำกิจการที่เกี่ยวข้องกับการบัญชีจะรู้ว่ามีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับบัญชีที่เราต้องรู้และต้องจำ แต่ในความเป็นจริงแล้วเราใช้เพียงแค่บางส่วนในการจดบันทึกงบการเงิน วันนี้บทความของเราเลยจะมาพูดถึงสูตรการบัญชีฉบับเข้าใจง่ายและรวบรัดกันค่ะ ค่าเสื่อมสภาพ คือ (มูลค่าของสินทรัพย์ - ค่าซาก) / ปีที่ใช้ การทำงานด้วยเครื่องจักรจะต้องมีการลงทุนและมีการเสื่อมสภาพลง ฉะนั้นที่กล่าวมาเลยนับเป็นค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ทั้งค่าซ่อม ค่าลงทุนส่วนต่างๆ โดยจะมีค่าใช้จ่ายที่คงที่ เหมือนเดิมทุกปี ยกเว้นมีการลงทุนซื้อเครื่องจักรเพิ่ม  กำไร(สุทธิ) คือ รายได้รวม - รายจ่ายรวม ใช้กับงบกำไร-ขาดทุน คำนวณได้ด้วยการเอารายได้ทุกส่วน (ตรง-อ้อม) มารวมกัน มาหักรายจ่าย ค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมทั้งภาษีด้วย จะได้เป็นกำไรสุทธิ กำไรสะสมปลายปี คือ กำไรสุทธิ + กำไรสะสมต้นปี - เงินปันผลจ่าย สูตรใช้สำหรับจัดการกำไรสะสม ให้เราเห็นการเติบโตตั้งแต่เริ่มจนถึงวันที่คำนวณ ว่ามีการสะสมกำไรเพิ่มขึ้นหรือไม่ เท่าไหร่ สินทรัพย์ คือ หนี้สิน + ส่วนทุนเริ่มต้นกิจการของเจ้าของ พื้นฐานของงบดุล ที่ใช้ในการวางแผนโครงสร้างของกิจการ เพราะสินทรัพย์ของกิจการเกิดขึ้นได้เพราะ การสร้างหนี้ของเจ้าของกิจการเพื่อมาลงทุน ส่วนทุนเริ่มต้นกิจการของเจ้าของ คือ กำไรสะสมปลายปี + ทุนที่ชำระไป รายงานส่วนสุดท้ายในการทำงบดุล ให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงโดยรวมของส่วนที่ชำระ และมูลค่าหุ้น ที่บริษัทได้จดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์ไว้ รวมกับกำไรสะสม สูตรอื่นๆ ซื้อสุทธิ = ค่าขนส่งเข้า + ซื้อ - ส่วนลดรับ - ส่งคืนสินค้า วัสดุสำนักงานที่ใช้ = วัสดุสำนักงานคงเหลือ - วัสดุสำนักงานก่อนปรับปรุง ต้นทุนขาย = สินค้าเหลือ(ปลายงวด) - ซื้อสุทธิ + สินค้าเหลือ(ต้นงวด) ขายสุทธิ = ขาย/คืน สินค้า - ส่วนลดจ่าย กำไรขั้นต้น = ต้นทุนขาย - ขายสุทธิ สินค้าที่มีขาย = ซื้อสุทธิ + สินค้าเหลือ(ต้นงวด) ค่าใช้จ่ายรวม = กำไรสุทธิ - รายได้รวม ----------------------------------------------------------------------------------- สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA  สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง  รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์ >> https://www.chatstickmarket.com/langran ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้ >> https://www.chatstickmarket.com/portfolio ------------------------------------------------------------------------------------ 💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙 📱Tel : 0840104252 📱0947805680 สายด่วนออฟฟิศ : 034-900-165 , 02-297-0811 (จันทร์-ศุกร์) 📨 Inbox : http://m.me/ChatStick.TH ┏━━━━━━━━━┓ 📲 LINE: @chatstick ┗━━━━━━━━━┛ หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM 🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran

รวมสูตร Excel ทำบัญชีแบบง่าย ๆ✨


คนที่ทำกิจการที่เกี่ยวข้องกับการบัญชีจะรู้ว่ามีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับบัญชีที่เราต้องรู้และต้องจำ แต่ในความเป็นจริงแล้วเราใช้เพียงแค่บางส่วนในการจดบันทึกงบการเงิน วันนี้บทความของเราเลยจะมาพูดถึงสูตรการบัญชีฉบับเข้าใจง่ายและรวบรัดกันค่ะ


ค่าเสื่อมสภาพ คือ (มูลค่าของสินทรัพย์ - ค่าซาก) / ปีที่ใช้

การทำงานด้วยเครื่องจักรจะต้องมีการลงทุนและมีการเสื่อมสภาพลง ฉะนั้นที่กล่าวมาเลยนับเป็นค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ทั้งค่าซ่อม ค่าลงทุนส่วนต่างๆ โดยจะมีค่าใช้จ่ายที่คงที่ เหมือนเดิมทุกปี ยกเว้นมีการลงทุนซื้อเครื่องจักรเพิ่ม


กำไร(สุทธิ) คือ รายได้รวม - รายจ่ายรวม

ใช้กับงบกำไร-ขาดทุน คำนวณได้ด้วยการเอารายได้ทุกส่วน (ตรง-อ้อม) มารวมกัน มาหักรายจ่าย ค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมทั้งภาษีด้วย จะได้เป็นกำไรสุทธิ


กำไรสะสมปลายปี คือ กำไรสุทธิ + กำไรสะสมต้นปี - เงินปันผลจ่าย

สูตรใช้สำหรับจัดการกำไรสะสม ให้เราเห็นการเติบโตตั้งแต่เริ่มจนถึงวันที่คำนวณ ว่ามีการสะสมกำไรเพิ่มขึ้นหรือไม่ เท่าไหร่


สินทรัพย์ คือ หนี้สิน + ส่วนทุนเริ่มต้นกิจการของเจ้าของ

พื้นฐานของงบดุล ที่ใช้ในการวางแผนโครงสร้างของกิจการ เพราะสินทรัพย์ของกิจการเกิดขึ้นได้เพราะ การสร้างหนี้ของเจ้าของกิจการเพื่อมาลงทุน


ส่วนทุนเริ่มต้นกิจการของเจ้าของ คือ กำไรสะสมปลายปี + ทุนที่ชำระไป

รายงานส่วนสุดท้ายในการทำงบดุล ให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงโดยรวมของส่วนที่ชำระ และมูลค่าหุ้น ที่บริษัทได้จดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์ไว้ รวมกับกำไรสะสม


สูตรอื่นๆ

ซื้อสุทธิ = ค่าขนส่งเข้า + ซื้อ - ส่วนลดรับ - ส่งคืนสินค้า

วัสดุสำนักงานที่ใช้ = วัสดุสำนักงานคงเหลือ - วัสดุสำนักงานก่อนปรับปรุง

ต้นทุนขาย = สินค้าเหลือ(ปลายงวด) - ซื้อสุทธิ + สินค้าเหลือ(ต้นงวด)

ขายสุทธิ = ขาย/คืน สินค้า - ส่วนลดจ่าย

กำไรขั้นต้น = ต้นทุนขาย - ขายสุทธิ

สินค้าที่มีขาย = ซื้อสุทธิ + สินค้าเหลือ(ต้นงวด)

ค่าใช้จ่ายรวม = กำไรสุทธิ - รายได้รวม


-----------------------------------------------------------------------------------

สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์

ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้

------------------------------------------------------------------------------------


💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙

📱Tel : 0840104252 📱0947805680

สายด่วนออฟฟิศ : 034-900-165 , 02-297-0811 (จันทร์-ศุกร์)

┏━━━━━━━━━┓

📲 LINE: @chatstick

┗━━━━━━━━━┛

หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM

🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran

แท็ก:

ดู 838 ครั้ง

โพสต์ที่คล้ายกัน

ดูทั้งหมด

Comments


CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม2_2.png
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม3.png
Recent Posts
c24f0332fa3b87f8a304140403b893510_64100212_210625.jpg
244712625_300456528129611_2152723951836713111_n.jpg
5.png
4.png
Button Event สติกเกอร์.png
2.png
Button ChatStick Market.png
bottom of page