top of page

หลักการทำธุรกิจแบบ "รู้เขา รู้เรา"


 หลักการทำธุรกิจแบบ "รู้เขา รู้เรา" เชื่อว่าเป็นหลักปรัชญาที่ใครหลายๆ คนเคยได้ยินบ่อยครั้ง แต่รู้หรือไม่คะว่าหลักปรัชญานี้นอกจากสามารถนำมาปรับใช้ในการใช้ชีวิตของเราแล้ว ยังนำมาปรับใช้ในธุรกิจการทำงานของเราได้ด้วยเหมือนกันค่ะ รู้เขา = คู่แข่ง ลูกค้า รู้เรา = เรา สินค้า บริษัท รู้เขา (ลูกค้า) การที่เราใส่ใจและรู้ข้อมูลของลูกค้าของเรา ยิ่งช่วยให้เราได้เปรียบมากยิ่งขึ้น เพราะเราจะรู้ว่าลูกค้ากำลังมองหาอะไร ต้องการอะไร สิ่งที่เหลือคือการยื่นหรือตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ด้วยการเสนอประโยชน์สินค้าของเรา และยังสามารถให้คำแนะนำกับลูกค้าได้อย่างซื่อตรง และเจาะได้ถึงเป้าหมายของลูกค้าอย่างตรงจุด ฉะนั้นการศึกษาข้อมูลของลูกค้าจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นและสามารถช่วยเราได้มาก โดยสิ่งที่เราควรรู้เกี่ยวกับลูกค้ามีดังนี้ - ภาพรวม สถานการณ์ธุรกิจ - ชื่อ-ตำแหน่งการทำงาน - ความสัมพันธ์ที่มีต่อกัน - จุดเด่น-จุดด้อย - คู่แข่งที่มีสัญญาร่วมกับลูกค้า - ปัญหาธุรกิจและชีวิตส่วนตัว - พฤติกรรมการเลือกใช้สินค้า บริการ - เป้าหมาย - สิ่งที่ชอบ-ไม่ชอบ - ฯลฯ รู้เขา (คู่แข่ง) เป็นสิ่งที่คู่กันกับการทำธุรกิจเลยก็ว่าได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่อะไรขนาดนั้นเพราะถ้าหากเรามองในเชิงการทำงาน การที่เราเรียนรู้ข้อมูล เทคนิค การทำงานของคู่แข่ง อาจจะช่วยให้เราเห็นช่องโหว่แล้วพลิกให้เป็นโอกาสของเราในการนำเสนอสินค้าที่ดีและตอบโจทย์กว่าได้ ถือเป็นการกระตุ้นให้เราปรับ เพิ่มคุณภาพของสินค้าของเราให้ดีขึ้นกว่าเดิมก็ได้ โดยสิ่งที่เราควรรู้เกี่ยวกับคู่แข่งของเรามีดังนี้ - คณะผู้บริหาร นักขาย ที่มีความสามารถ - ลักษณะ รูปแบบสินค้า การบริการ - จุดเด่น-จุดด้อย - การติดตามผล - ราคา การจัดโปรโมชั่น - ความสัมพันธ์ของลูกค้ากับคู่แข่ง - ความละเอียด คุณภาพของสินค้า - ฯลฯ รู้เรา เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้การรู้ข้อมูลของลูกค้าและคู่แข่ง เพราะถ้าหากเราไม่รู้จักข้อมูลของเราดีเราก็ไม่สามารถดึงจุดแข็งหรือทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพได้ นอกจากนั้นยังจะทำให้เกิดความไม่มั่นใจ ไม่กล้าตัดสินใจตามมาอีกด้วย อาจจะทำให้พลาดโอกาสสำคัญไปได้ โดยสิ่งที่เราควรรู้เกี่ยวกับตัวเราเองมีดังนี้ - การติดตาม ดูแลลูกค้าหลังการขายเป็นอย่างไร - สามารถนัดคุยทางธุรกิจได้มากเท่าไหร่ - นำเสนอสินค้าได้ดีแค่ไหน - มีความสม่ำเสมอ กระตือรือร้นแค่ไหน - ส่งใบเสนอราคาเร็วหรือไม่ - สามารถปิดการขายเร็วได้หรือไม่ - สามารถรักษาผลประโยชน์ไว้ได้แค่ไหน - ตอบคำถามที่ถูกถามอย่างไร - ฯลฯ ----------------------------------------------------------------------------------- สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA  สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง  รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์ >> https://www.chatstickmarket.com/langran ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้ >> https://www.chatstickmarket.com/portfolio ------------------------------------------------------------------------------------ 💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙 📱Tel : 0840104252 📱0947805680 📨 Inbox : http://m.me/ChatStick.TH ┏━━━━━━━━━┓ 📲 LINE: @chatstick ┗━━━━━━━━━┛ หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM 🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran 🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

หลักการทำธุรกิจแบบ "รู้เขา รู้เรา"


เชื่อว่าเป็นหลักปรัชญาที่ใครหลายๆ คนเคยได้ยินบ่อยครั้ง แต่รู้หรือไม่คะว่าหลักปรัชญานี้นอกจากสามารถนำมาปรับใช้ในการใช้ชีวิตของเราแล้ว ยังนำมาปรับใช้ในธุรกิจการทำงานของเราได้ด้วยเหมือนกันค่ะ


รู้เขา = คู่แข่ง ลูกค้า

รู้เรา = เรา สินค้า บริษัท


รู้เขา (ลูกค้า)

การที่เราใส่ใจและรู้ข้อมูลของลูกค้าของเรา ยิ่งช่วยให้เราได้เปรียบมากยิ่งขึ้น เพราะเราจะรู้ว่าลูกค้ากำลังมองหาอะไร ต้องการอะไร สิ่งที่เหลือคือการยื่นหรือตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ด้วยการเสนอประโยชน์สินค้าของเรา และยังสามารถให้คำแนะนำกับลูกค้าได้อย่างซื่อตรง และเจาะได้ถึงเป้าหมายของลูกค้าอย่างตรงจุด ฉะนั้นการศึกษาข้อมูลของลูกค้าจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นและสามารถช่วยเราได้มาก โดยสิ่งที่เราควรรู้เกี่ยวกับลูกค้ามีดังนี้


- ภาพรวม สถานการณ์ธุรกิจ

- ชื่อ-ตำแหน่งการทำงาน

- ความสัมพันธ์ที่มีต่อกัน

- จุดเด่น-จุดด้อย

- คู่แข่งที่มีสัญญาร่วมกับลูกค้า

- ปัญหาธุรกิจและชีวิตส่วนตัว

- พฤติกรรมการเลือกใช้สินค้า บริการ

- เป้าหมาย

- สิ่งที่ชอบ-ไม่ชอบ

- ฯลฯ


รู้เขา (คู่แข่ง)

เป็นสิ่งที่คู่กันกับการทำธุรกิจเลยก็ว่าได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่อะไรขนาดนั้นเพราะถ้าหากเรามองในเชิงการทำงาน การที่เราเรียนรู้ข้อมูล เทคนิค การทำงานของคู่แข่ง อาจจะช่วยให้เราเห็นช่องโหว่แล้วพลิกให้เป็นโอกาสของเราในการนำเสนอสินค้าที่ดีและตอบโจทย์กว่าได้ ถือเป็นการกระตุ้นให้เราปรับ เพิ่มคุณภาพของสินค้าของเราให้ดีขึ้นกว่าเดิมก็ได้ โดยสิ่งที่เราควรรู้เกี่ยวกับคู่แข่งของเรามีดังนี้


- คณะผู้บริหาร นักขาย ที่มีความสามารถ

- ลักษณะ รูปแบบสินค้า การบริการ

- จุดเด่น-จุดด้อย

- การติดตามผล

- ราคา การจัดโปรโมชั่น

- ความสัมพันธ์ของลูกค้ากับคู่แข่ง

- ความละเอียด คุณภาพของสินค้า

- ฯลฯ


รู้เรา

เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้การรู้ข้อมูลของลูกค้าและคู่แข่ง เพราะถ้าหากเราไม่รู้จักข้อมูลของเราดีเราก็ไม่สามารถดึงจุดแข็งหรือทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพได้ นอกจากนั้นยังจะทำให้เกิดความไม่มั่นใจ ไม่กล้าตัดสินใจตามมาอีกด้วย อาจจะทำให้พลาดโอกาสสำคัญไปได้ โดยสิ่งที่เราควรรู้เกี่ยวกับตัวเราเองมีดังนี้


- การติดตาม ดูแลลูกค้าหลังการขายเป็นอย่างไร

- สามารถนัดคุยทางธุรกิจได้มากเท่าไหร่

- นำเสนอสินค้าได้ดีแค่ไหน

- มีความสม่ำเสมอ กระตือรือร้นแค่ไหน

- ส่งใบเสนอราคาเร็วหรือไม่

- สามารถปิดการขายเร็วได้หรือไม่

- สามารถรักษาผลประโยชน์ไว้ได้แค่ไหน

- ตอบคำถามที่ถูกถามอย่างไร

- ฯลฯ


-----------------------------------------------------------------------------------

สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์

ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้

------------------------------------------------------------------------------------


💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙

📱Tel : 0840104252 📱0947805680

┏━━━━━━━━━┓

📲 LINE: @chatstick

┗━━━━━━━━━┛

หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM

🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran

🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

แท็ก:

ดู 3 ครั้ง

โพสต์ที่คล้ายกัน

ดูทั้งหมด

Comments


CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม2_2.png
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม3.png
Recent Posts