top of page

การทำธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อมาขายไป ต้องทำการเสียภาษีอย่างไร


 การทำธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อมาขายไป ต้องทำการเสียภาษีอย่างไร ในบทความนี้สำหรับใครที่ทำธุรกิจออนไลน์ควบคู่ไปกับงานประจำแล้วด้วยนั้นไม่รู้ว่าต้องเสียภาษีอย่างไร และต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ในบทความนี้จึงขอนำเสนอเกี่ยวกับการเสียภาษีและเอกสารต่างๆ มาฝากกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการเสียภาษี 1.ควรทำการเก็บเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจไว้ เพื่อนำมาใช้ในการคำนวณค่าภาษี คุณควรที่จะไม่ลืมที่จะทำการจัดการเกี่ยวกับเอกสารสนการซื้อขายสินค้าต่างๆ หรือหลักฐานในการซื้อสินค้า เพื่อที่คุณนั้นจะได้นำหลักฐานเหล่านี้มาใช้ในการคำนวณภาษีและทำการยื่นภาษีให้แก่กรมสรรพากรตามกำหนด  2.การทำความเข้าใจว่าคุณนั้นมีรายได้ในประเภทไหนบ้าง ซึ่งในส่วนของรายได้นี้นั้นจะเป็นตัวที่บอกคุณได้ว่าจะต้องทำการเสียภาษีอย่างไร ซึ่งในส่วนของรายได้ที่มาจากการทำธุรกิจที่เกี่ยวกับการซื้อมาขายไปนั้น หรือแม้กระทั่งรายได้ที่มาจากการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ เรียกรายได้ในประเภทนี้ว่าเป็นประเภทที่8 คือจะต้องมีการเสียภาษีบุคคลธรรมดาในปีละ 2 ครั้ง ซึ่งมีวิธีในการคำนวณ 2 ขั้นตอน ดังนี้ - คำนวณจากรายได้ที่เกิดขึ้น นำรายได้มาลบกับค่าใช้จ่ายและลบกับค่าลดหย่อน จะเท่ากับ รายได้สุทธิคูณกับอัตราภาษี จะได้เท่ากับ ภาษีที่ต้องจ่าย - คำนวณจากรายได้ของธุรกิจซื้อมาขายไปและช่องทางอื่นๆ (ให้ทำการยกเว้นเงินเดือน) ถ้าหากมีจำนวนที่รวมกันตั้งแต่ 120,000 บาทขึ้นไปแล้วนั้น สามารถใช้วิธีการคำนวณได้ 2 แบบ คือแบบของการเหมา 0.5% และในแบบของการหักตามค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง  3.การทำบัญชีธุรกิจ ควรทำให้ได้ คุณควรที่จะทำบัญชีรายรับและรายจ่ายไว้เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิด และนอกจากนั้นคุณควรที่จะทำการเช็กคลังสินค้าของคุณเพื่อให้คุณนั้นทราบเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวต่างๆ ของสินค้าว่าสินค้าประเภทไหนควรลด และประเภทไหนควรเพิ่ม และสิ่งสำคัญคือคุณนั้นควรที่จะทำการแยกกระเป๋าเงินที่เป็นส่วนตัวให้ออกจากกระเป๋าเงินที่เป็นธุรกิจนั่นเอง และสิ่งสุดท้ายคือคุณนั้นควรที่จะทำการเก็บเอกสารต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับการซื้อขายสินค้าให้ครบ เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายและสามารถที่จะนำเอกสารเหล่านี้ออกมาใช้คำนวณค่าภาษีได้อีกด้วย เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หวังว่าในบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านทุกท่านและพบกันได้ใหม่ในบทความต่อไปนะคะ ----------------------------------------------------------------------------------- สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA  สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง  รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์ >> https://www.chatstickmarket.com/langran ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้ >> https://www.chatstickmarket.com/portfolio ------------------------------------------------------------------------------------ 💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙 📱Tel : 0840104252 📱0947805680 📨 Inbox : http://m.me/ChatStick.TH ┏━━━━━━━━━┓ 📲 LINE: @chatstick ┗━━━━━━━━━┛ หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM 🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran 🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

การทำธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อมาขายไป ต้องทำการเสียภาษีอย่างไร


ในบทความนี้สำหรับใครที่ทำธุรกิจออนไลน์ควบคู่ไปกับงานประจำแล้วด้วยนั้นไม่รู้ว่าต้องเสียภาษีอย่างไร และต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ในบทความนี้จึงขอนำเสนอเกี่ยวกับการเสียภาษีและเอกสารต่างๆ มาฝากกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย


สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการเสียภาษี


1.ควรทำการเก็บเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจไว้ เพื่อนำมาใช้ในการคำนวณค่าภาษี

คุณควรที่จะไม่ลืมที่จะทำการจัดการเกี่ยวกับเอกสารสนการซื้อขายสินค้าต่างๆ หรือหลักฐานในการซื้อสินค้า เพื่อที่คุณนั้นจะได้นำหลักฐานเหล่านี้มาใช้ในการคำนวณภาษีและทำการยื่นภาษีให้แก่กรมสรรพากรตามกำหนด


2.การทำความเข้าใจว่าคุณนั้นมีรายได้ในประเภทไหนบ้าง

ซึ่งในส่วนของรายได้นี้นั้นจะเป็นตัวที่บอกคุณได้ว่าจะต้องทำการเสียภาษีอย่างไร ซึ่งในส่วนของรายได้ที่มาจากการทำธุรกิจที่เกี่ยวกับการซื้อมาขายไปนั้น หรือแม้กระทั่งรายได้ที่มาจากการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ เรียกรายได้ในประเภทนี้ว่าเป็นประเภทที่8 คือจะต้องมีการเสียภาษีบุคคลธรรมดาในปีละ 2 ครั้ง ซึ่งมีวิธีในการคำนวณ 2 ขั้นตอน ดังนี้


- คำนวณจากรายได้ที่เกิดขึ้น นำรายได้มาลบกับค่าใช้จ่ายและลบกับค่าลดหย่อน จะเท่ากับ รายได้สุทธิคูณกับอัตราภาษี จะได้เท่ากับ ภาษีที่ต้องจ่าย


- คำนวณจากรายได้ของธุรกิจซื้อมาขายไปและช่องทางอื่นๆ (ให้ทำการยกเว้นเงินเดือน) ถ้าหากมีจำนวนที่รวมกันตั้งแต่ 120,000 บาทขึ้นไปแล้วนั้น สามารถใช้วิธีการคำนวณได้ 2 แบบ คือแบบของการเหมา 0.5% และในแบบของการหักตามค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง


3.การทำบัญชีธุรกิจ ควรทำให้ได้

คุณควรที่จะทำบัญชีรายรับและรายจ่ายไว้เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิด และนอกจากนั้นคุณควรที่จะทำการเช็กคลังสินค้าของคุณเพื่อให้คุณนั้นทราบเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวต่างๆ ของสินค้าว่าสินค้าประเภทไหนควรลด และประเภทไหนควรเพิ่ม และสิ่งสำคัญคือคุณนั้นควรที่จะทำการแยกกระเป๋าเงินที่เป็นส่วนตัวให้ออกจากกระเป๋าเงินที่เป็นธุรกิจนั่นเอง และสิ่งสุดท้ายคือคุณนั้นควรที่จะทำการเก็บเอกสารต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับการซื้อขายสินค้าให้ครบ เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายและสามารถที่จะนำเอกสารเหล่านี้ออกมาใช้คำนวณค่าภาษีได้อีกด้วย


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หวังว่าในบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านทุกท่านและพบกันได้ใหม่ในบทความต่อไปนะคะ


-----------------------------------------------------------------------------------

สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์

ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้

------------------------------------------------------------------------------------


💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙

📱Tel : 0840104252 📱0947805680

┏━━━━━━━━━┓

📲 LINE: @chatstick

┗━━━━━━━━━┛

หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM

🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran

🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

แท็ก:

ดู 3 ครั้ง

Comments


CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม2_2.png
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม3.png
Recent Posts