เปลี่ยนบล็อคง่าย ๆ เป็นงานเกมสุดอมตะ Tetris


เคยเล่นเกม Puzzle กันไหมครับ! ถ้าเคยผมเชื่อว่าท่าน ๆ น่าจะผ่านเกมระดับตำนานที่ชื่อว่า Tetris กันมาบ้างแล้ว เกมที่เอาบล็อครูปร่างประหลาดประกอบกันให้ลงตัวและทำลายแถวเอาคะแนนไปเรื่อย ๆ ครั้งหนึ่งมันเคยเป็นเกมที่มียอดขายมากที่สุดในโลกกว่า 100 ล้านชุด และมันก็เกิดจากไอเดียเล็ก ๆ ของคน ๆ หนึ่งทำให้เกิดเกมที่เป็นวัฒนธรรมของโลกที่ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

ย้อนกลับไปปี 1984 Tetris เกิดจากโปรแกรมเมอร์ชาวรัสเซียนามว่า Alexey Pajitnov ที่บังเอิญขณะเขากำลังทำงานในชีวิตประจำวันอย่างน่าเบื่อ เขาได้สร้างโปรแกรมสำหรับใช้ในคอมพิวเตอร์ของรัสเซียนามว่า Electronika 60 เพื่อใช้ทดสอบระบบเครื่องคอมว่ามันดี โดยเขียนบล็อคต้นแบบมาจากตัวอักษรภาษาอังกฤษทั่วไป มาประกบกันและทำลายแถว

ปรากฏว่ามันเวิร์ค แถมคนชอบเล่นกันอย่างสนุก ทำให้ Alexey มองว่าจากโปรแกรมทดลองทั่วไป ทำไมไม่ลองมาทำเป็นเกมไปเลยล่ะ นั่นจึงทำให้เขาเริ่มขายสิทธิของ Tetris ไปที่บริษัทเกมชั้นนำ และบริษัทที่ซื้อก็คือ Nintendo ให้มันเป็นเกมเปิดตัวเครื่องเกมมือถือของค่ายอย่าง Gameboy และนั่นความนิยมของ Tetris ก็ระเบิดทันที มันกลายเป็นเกม Puzzle ระดับตำนานที่ใคร ๆ ก็ต้องเล่น

จากไอเดียที่แค่ทำงานไปวัน ๆ สู่ผลงานระดับอมตะนิรันดร์กาลแบบไม่น่าเชื่อ เห็นไหมครับบางทีความคิดสร้างสรรค์ อาจจะมาจากสิ่งที่เราคาดไม่ถึงเสมอ

------------------------------------------------------------------------------------ 🎬 สอบถามข้อมูล / สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา 🎬 📨 Inbox : http://m.me/ChatStick.TH ┏━━━━━━━━━┓ 📲 LINE: @chatstick ┗━━━━━━━━━┛ หรือคลิก https://goo.gl/KuzCpM 💻 Website : www.chatstickmarket.com/ 💻Youtube Channel : goo.gl/587m6c 💻สมัคร Online : http://www.chatstickmarket.com/joinus 📞 Tel : 0830441575💻

5.png
4.png
3.png
2.png
8.png
135554338_414472603233240_16345640947506
Recent Posts