top of page

หุ้นมีกี่ประเภท?


 หุ้นมีกี่ประเภท? การแบ่งประเภทหุ้น จะทำให้เราสามารถวางแผน กระจายความเสี่ยง และคาดการณ์ผลตอบแทนให้เป็นตามจริง โดยหุ้นแต่ละตัวจะมีจุดเด่น ความคาดหวัง และความเสี่ยงที่ต่างกัน ตามรูปแบบธุรกิจ กิจการ หรือขนาดของบริษัท ในบทความนี้เราจะแบ่งประเภทหุ้นตาม Peter Lynch ซึ่งเขาได้แบ่งไว้ 6 ประเภทด้วยกัน ดังนี้ 1.หุ้นโตเร็ว (Fast Growers) หุ้นประเภทนี้จะมีกำไรเติบโตที่เร็ว สามารถกระโดดเลย 20% ต่อปี อยู่ได้ในทุกวงการอุตสาหกรรม แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นอุตสาหกรรมก็เติบโตสูงได้เช่นกัน ในส่วนของเงินปันผลอาจจะได้น้อยหรือไม่ได้เลยก็ได้ เพราะทางบริษัทต้องนำกำไรไปขยายธุรกิจต่อ เป็นประเภทที่ High Risk – High Return มีความผันผวนสูง  2.หุ้นแข็งแกร่ง (Stalwarts) เป็นหุ้นที่พอเติบโตไปได้สักพัก จะเกิดการชะลอการเติบโต หรือเริ่มเติบโตช้าลง เพราะบริษัทมีขนาดใหญ่ขึ้น หุ้นประเภทนี้จะเด่นที่การมีกลุ่มลูกค้ามาใช้งานเรื่อย ๆ เพราะสินค้าและบริการเป็นที่รู้จัก ความผันผวนจึงต่ำกว่าหุ้นโตเร็ว เน้นการไปแบบค่อย ๆ ไป ทำให้สามารถทนต่อวิกฤตการถดถอยได้ จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ เป็นหุ้นของกลุ่มที่มีเงินสดในมือมาก ทำให้นำปันผลมาจ่ายผู้ถือหุ้นหรือใช้ซื้อกิจการอื่นได้ 3.หุ้นโตช้า (Slow Growers) เป็นหุ้นที่เคยแข็งแรงมาก่อน จุดเด่นคือ มีปันผลที่มาก แต่ต้องระวังกับ กับดักปันผล ที่จะทำให้ขาดทุนและได้ปันผลไม่คุ้ม  4.หุ้นฟื้นตัว (Turnarounds) เป็นหุ้นที่ไม่โตแล้ว และรอวันหายไปจากตลาด แต่สิ่งที่เป็นจุดเด่นของหุ้นประเภทนี้คือ หากเลือกถูกตัว จะมีบางตัวที่สามารถฟื้นได้และจำทำให้ได้ผลตอบแทนที่มหาศาล  5.หุ้นวัฏจักร (Cyclicals) เป็นหุ้นที่มีความเป็นไปตามกลไกของอุปสงค์และอุปทาน หากเข้าซื้อผิดจังหวะอาจะทำให้ขาดทุนได้มากถึง 50%-80% ก็เป็นได้ จึงจำเป็นต้องรู้สัญญาณที่แน่นอน 6.หุ้นทรัพย์สินมาก (Asset Play) เป็นหุ้นที่ดูลึกลับแบบมีทรัพย์สินซ่อนอยู่ แต่ยังไม่มีใครเห็นของดีในตัวมัน จึงต้องอาศัยการเข้าใจและรู้จักบริษัทนั้น ๆ เป็นอย่างดี และสามารถประเมินมูลค่าที่ซ่อนอยู่ได้  ----------------------------------------------------------------------------------- สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA  สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง  รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์ >> https://www.chatstickmarket.com/langran ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้ >>https://www.chatstickmarket.com/portfolio ------------------------------------------------------------------------------------ 💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙 📱Tel : 0840104252 📱0947805680 📨 Inbox : http://m.me/ChatStick.TH ┏━━━━━━━━━┓ 📲 LINE: @chatstick ┗━━━━━━━━━┛ หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM 🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran 🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

หุ้นมีกี่ประเภท?


การแบ่งประเภทหุ้น จะทำให้เราสามารถวางแผน กระจายความเสี่ยง และคาดการณ์ผลตอบแทนให้เป็นตามจริง โดยหุ้นแต่ละตัวจะมีจุดเด่น ความคาดหวัง และความเสี่ยงที่ต่างกัน ตามรูปแบบธุรกิจ กิจการ หรือขนาดของบริษัท ในบทความนี้เราจะแบ่งประเภทหุ้นตาม Peter Lynch ซึ่งเขาได้แบ่งไว้ 6 ประเภทด้วยกัน ดังนี้


1.หุ้นโตเร็ว (Fast Growers)

หุ้นประเภทนี้จะมีกำไรเติบโตที่เร็ว สามารถกระโดดเลย 20% ต่อปี อยู่ได้ในทุกวงการอุตสาหกรรม แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นอุตสาหกรรมก็เติบโตสูงได้เช่นกัน ในส่วนของเงินปันผลอาจจะได้น้อยหรือไม่ได้เลยก็ได้ เพราะทางบริษัทต้องนำกำไรไปขยายธุรกิจต่อ เป็นประเภทที่ High Risk – High Return มีความผันผวนสูง


2.หุ้นแข็งแกร่ง (Stalwarts)

เป็นหุ้นที่พอเติบโตไปได้สักพัก จะเกิดการชะลอการเติบโต หรือเริ่มเติบโตช้าลง เพราะบริษัทมีขนาดใหญ่ขึ้น หุ้นประเภทนี้จะเด่นที่การมีกลุ่มลูกค้ามาใช้งานเรื่อย ๆ เพราะสินค้าและบริการเป็นที่รู้จัก ความผันผวนจึงต่ำกว่าหุ้นโตเร็ว เน้นการไปแบบค่อย ๆ ไป ทำให้สามารถทนต่อวิกฤตการถดถอยได้ จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ เป็นหุ้นของกลุ่มที่มีเงินสดในมือมาก ทำให้นำปันผลมาจ่ายผู้ถือหุ้นหรือใช้ซื้อกิจการอื่นได้


3.หุ้นโตช้า (Slow Growers)

เป็นหุ้นที่เคยแข็งแรงมาก่อน จุดเด่นคือ มีปันผลที่มาก แต่ต้องระวังกับ กับดักปันผล ที่จะทำให้ขาดทุนและได้ปันผลไม่คุ้ม


4.หุ้นฟื้นตัว (Turnarounds)

เป็นหุ้นที่ไม่โตแล้ว และรอวันหายไปจากตลาด แต่สิ่งที่เป็นจุดเด่นของหุ้นประเภทนี้คือ หากเลือกถูกตัว จะมีบางตัวที่สามารถฟื้นได้และจำทำให้ได้ผลตอบแทนที่มหาศาล


5.หุ้นวัฏจักร (Cyclicals)

เป็นหุ้นที่มีความเป็นไปตามกลไกของอุปสงค์และอุปทาน หากเข้าซื้อผิดจังหวะอาจะทำให้ขาดทุนได้มากถึง 50%-80% ก็เป็นได้ จึงจำเป็นต้องรู้สัญญาณที่แน่นอน


6.หุ้นทรัพย์สินมาก (Asset Play)

เป็นหุ้นที่ดูลึกลับแบบมีทรัพย์สินซ่อนอยู่ แต่ยังไม่มีใครเห็นของดีในตัวมัน จึงต้องอาศัยการเข้าใจและรู้จักบริษัทนั้น ๆ เป็นอย่างดี และสามารถประเมินมูลค่าที่ซ่อนอยู่ได้


-----------------------------------------------------------------------------------

สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์

ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้

------------------------------------------------------------------------------------


💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙

📱Tel : 0840104252 📱0947805680

┏━━━━━━━━━┓

📲 LINE: @chatstick

┗━━━━━━━━━┛

หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM

🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran

🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

แท็ก:

ดู 65 ครั้ง

Comentarios


CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม2_2.png
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม3.png
Recent Posts
c24f0332fa3b87f8a304140403b893510_64100212_210625.jpg
244712625_300456528129611_2152723951836713111_n.jpg
5.png
4.png
Button Event สติกเกอร์.png
2.png
Button ChatStick Market.png
bottom of page