top of page

วิธีการและเทคนิคการเขียน Email ถึงลูกค้า


 วิธีการและเทคนิคการเขียน Email ถึงลูกค้า การติดต่อพูดคุยกับลูกค้าเป็นส่วนหนึ่งในวิธีการดำเนินธุรกิจ เพราะงั้นถ้าเรามีความมืออาชีพ รู้จุดหรือวิธีการพูดคุย จะทำให้ลูกค้ายิ่งรู้สึกประทับใจมากยิ่งขึ้น บทความนี้เราเลยจะมาพูดคุยถึงวิธีการส่ง Email และเทคนิคพูดคุยกับลูกค้ากันค่ะ 📍เขียน Email แนะนำตัว ใช้หลักการเดียวกันกับ Resume ใช้ยื่นประกอบการสมัครงาน เราจะเขียนเมลแนะนำตัวยังไงให้ลูกค้าสนใจ แล้วถ้าเราเป็นลูกค้า เราอยากจะทำงานร่วมกับบริษัทที่ส่งเมลแบบไหน การเขียนเมลรูปแบบทางการ มีมารยาท ด้านในเมลจะต้องมีข้อมูลหลักๆ เช่น - แนะนำตัวเองด้วยชื่อ - ตำแหน่งงานของเรา - ชื่อบริษัท - ผลงานการทำงาน - เริ่มต้นด้วยคำที่เป็นทางการ เช่น “(ชื่อเราหรือชื่อบริษัท) เรียนคุณ (ชื่อของลูกค้า)” ข้อมูลข้างต้นจะช่วยให้ลูกค้าได้ทำความรู้จัก ดึงดูดและสร้างความประทับใจ จากนั้นเราก็แนบไฟล์เอกสารที่เกี่ยวข้องและรายละเอียดวันเวลาที่เราจะนัดทำการขาย 📍เขียน Email เพื่อตามงาน ในกรณีที่ลูกค้าได้รับรายละเอียดของงานที่จะทำหรืองานที่ทำเรียบร้อยแล้ว แต่ลูกค้ามีการตอบกลับช้า ทำให้เราไม่สามารถทำงานในขั้นตอนต่อไปได้ เกิดความล่าช้าเพราะต้องรอผลตอบรับของลูกค้า เราจะมีวิธีการเขียนยังไง ให้ไม่เป็นการบังคับลูกค้า และลูกค้าไม่รู้สึกกดดัน เราควรเริ่มต้นด้วยคำที่เป็นทางการ เช่น “(ชื่อเราหรือชื่อบริษัท) เรียนคุณ (ชื่อของลูกค้า)” จากนั้นค่อยพูดถึงงานที่เราทำเรียบร้อยระหว่างการรอลูกค้า หรือพูดถึงแผนงานในอนาคตว่าถ้าลูกค้าให้งานชิ้นนี้ผ่านจะต่อยอดไปทำอะไรต่อในขั้นตอนถัดไป 📍เทคนิคเขียน Email - เขียนเน้นสรุปเฉพาะเนื้อหา ไม่เกิน 3 ย่อหน้า ในข้อความจะต้องสั้น กระชับ ไม่ยืดยาวจนเกินไป เพราะบางทีลูกค้าไม่ค่อยมีเวลาในการอ่านเมลมากเท่าไหร่ จะได้อ่านเข้าใจทันที - ส่ง Email แจ้งเตือนลูกค้า ในบางครั้งที่เราไม่แน่ใจว่าลูกค้าอ่านข้อความที่เราส่งไปแล้วหรือยัง เพราะลูกค้าอาจจะมีข้อความที่ส่งเข้าในเมลเยอะจนลืมก็ได้ ข้อความจะต้องกระชับและสุภาพ ไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัด - ใส่รายละเอียดวัน-เวลา ที่จะทำการนัดลงใน Email เพราะบางที่ถ้ายังไม่มีกำหนดวันที่แน่ชัดอาจจะทำให้ลูกค้าบางคนผลัดไปก่อนเรื่อยๆ หรือใช้เวลาในการตัดสินใจนาน จนลืมตอบกลับ การส่งรายละเอียดให้ลูกค้าเลย ถือเป็นการให้ตัวเลือกที่แคบลง ช่วยให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น - ใส่ลายเซ็นแนบไปในท้ายข้อความ ----------------------------------------------------------------------------------- สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA  สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง  รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์ >> https://www.chatstickmarket.com/langran ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้ >> https://www.chatstickmarket.com/portfolio ------------------------------------------------------------------------------------ 💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙 📱Tel : 0840104252 📱0947805680 สายด่วนออฟฟิศ : 034-900-165 , 02-297-0811 (จันทร์-ศุกร์) 📨 Inbox : http://m.me/ChatStick.TH ┏━━━━━━━━━┓ 📲 LINE: @chatstick ┗━━━━━━━━━┛ หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM 🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran 🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

วิธีการและเทคนิคการเขียน Email ถึงลูกค้า


การติดต่อพูดคุยกับลูกค้าเป็นส่วนหนึ่งในวิธีการดำเนินธุรกิจ เพราะงั้นถ้าเรามีความมืออาชีพ รู้จุดหรือวิธีการพูดคุย จะทำให้ลูกค้ายิ่งรู้สึกประทับใจมากยิ่งขึ้น บทความนี้เราเลยจะมาพูดคุยถึงวิธีการส่ง Email และเทคนิคพูดคุยกับลูกค้ากันค่ะ


📍เขียน Email แนะนำตัว

ใช้หลักการเดียวกันกับ Resume ใช้ยื่นประกอบการสมัครงาน เราจะเขียนเมลแนะนำตัวยังไงให้ลูกค้าสนใจ แล้วถ้าเราเป็นลูกค้า เราอยากจะทำงานร่วมกับบริษัทที่ส่งเมลแบบไหน การเขียนเมลรูปแบบทางการ มีมารยาท ด้านในเมลจะต้องมีข้อมูลหลักๆ เช่น

- แนะนำตัวเองด้วยชื่อ

- ตำแหน่งงานของเรา

- ชื่อบริษัท

- ผลงานการทำงาน

- เริ่มต้นด้วยคำที่เป็นทางการ เช่น “(ชื่อเราหรือชื่อบริษัท) เรียนคุณ (ชื่อของลูกค้า)”

ข้อมูลข้างต้นจะช่วยให้ลูกค้าได้ทำความรู้จัก ดึงดูดและสร้างความประทับใจ จากนั้นเราก็แนบไฟล์เอกสารที่เกี่ยวข้องและรายละเอียดวันเวลาที่เราจะนัดทำการขาย


📍เขียน Email เพื่อตามงาน

ในกรณีที่ลูกค้าได้รับรายละเอียดของงานที่จะทำหรืองานที่ทำเรียบร้อยแล้ว แต่ลูกค้ามีการตอบกลับช้า ทำให้เราไม่สามารถทำงานในขั้นตอนต่อไปได้ เกิดความล่าช้าเพราะต้องรอผลตอบรับของลูกค้า เราจะมีวิธีการเขียนยังไง ให้ไม่เป็นการบังคับลูกค้า และลูกค้าไม่รู้สึกกดดัน เราควรเริ่มต้นด้วยคำที่เป็นทางการ เช่น “(ชื่อเราหรือชื่อบริษัท) เรียนคุณ (ชื่อของลูกค้า)” จากนั้นค่อยพูดถึงงานที่เราทำเรียบร้อยระหว่างการรอลูกค้า หรือพูดถึงแผนงานในอนาคตว่าถ้าลูกค้าให้งานชิ้นนี้ผ่านจะต่อยอดไปทำอะไรต่อในขั้นตอนถัดไป


📍เทคนิคเขียน Email

- เขียนเน้นสรุปเฉพาะเนื้อหา ไม่เกิน 3 ย่อหน้า

ในข้อความจะต้องสั้น กระชับ ไม่ยืดยาวจนเกินไป เพราะบางทีลูกค้าไม่ค่อยมีเวลาในการอ่านเมลมากเท่าไหร่ จะได้อ่านเข้าใจทันที


- ส่ง Email แจ้งเตือนลูกค้า

ในบางครั้งที่เราไม่แน่ใจว่าลูกค้าอ่านข้อความที่เราส่งไปแล้วหรือยัง เพราะลูกค้าอาจจะมีข้อความที่ส่งเข้าในเมลเยอะจนลืมก็ได้ ข้อความจะต้องกระชับและสุภาพ ไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัด


- ใส่รายละเอียดวัน-เวลา ที่จะทำการนัดลงใน Email

เพราะบางที่ถ้ายังไม่มีกำหนดวันที่แน่ชัดอาจจะทำให้ลูกค้าบางคนผลัดไปก่อนเรื่อยๆ หรือใช้เวลาในการตัดสินใจนาน จนลืมตอบกลับ การส่งรายละเอียดให้ลูกค้าเลย ถือเป็นการให้ตัวเลือกที่แคบลง ช่วยให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น


- ใส่ลายเซ็นแนบไปในท้ายข้อความ


-----------------------------------------------------------------------------------

สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์

ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้

------------------------------------------------------------------------------------


💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙

📱Tel : 0840104252 📱0947805680

สายด่วนออฟฟิศ : 034-900-165 , 02-297-0811 (จันทร์-ศุกร์)

┏━━━━━━━━━┓

📲 LINE: @chatstick

┗━━━━━━━━━┛

หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM

🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran

🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

แท็ก:

ดู 7 ครั้ง

โพสต์ที่คล้ายกัน

ดูทั้งหมด

Comments


CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม2_2.png
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม3.png
Recent Posts
c24f0332fa3b87f8a304140403b893510_64100212_210625.jpg
244712625_300456528129611_2152723951836713111_n.jpg
5.png
4.png
Button Event สติกเกอร์.png
2.png
Button ChatStick Market.png
bottom of page