top of page

13 เคล็ดลับการบริหารเวลาเพื่อการบรรลุเป้าหมาย

การตั้งเป้าหมายที่จริงจังต้องให้ความสำคัญกับการจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้คุณบรรลุเป้าหมายอย่างสูงสุด1. ตั้งเป้าหมายอย่างถูกวิธี

มีวิธีที่ถูกและผิดในการกำหนดเป้าหมาย หากคุณไม่ได้ตั้งเป้าหมายอย่างถูกวิธี คุณก็จะขาดเป้าหมายที่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้คุณต้องตกงาน แต่เมื่อคุณตั้งค่าให้ถูกวิธี ท้องฟ้าก็มีขีดจำกัด ใช้วิธีตั้งเป้าหมาย SMART เพื่อช่วยให้คุณมองเห็นสิ่งต่างๆ และเมื่อคุณตั้งเป้าหมายเหล่านั้นได้ คุณต้องแน่ใจว่าคุณมีความหมายที่ลึกซึ้งในการบรรลุเป้าหมายนั้น เพราะเป้าหมายนี้จะช่วยเติมเต็มในสิ่งที่คุณต้องการอย่างแท้จริง

2. หาระบบบริหารเวลาที่ดี

เคล็ดลับอย่างหนึ่งในการจัดการเวลาของคุณคือการหาระบบที่เหมาะสม ระบบการจัดการเวลาแบบควอแดรนท์ น่าจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด มันแยกกิจกรรมของคุณให้เป็นสี่ประเภทขึ้นอยู่กับความเร่งด่วนและความสำคัญ สิ่งต่าง ๆ เป็นเรื่องเร่งด่วนหรือสำคัญ ทั้งสองอย่างหรือไม่ก็ตาม ซึ่งจะทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่ากิจกรรมใดสำคัญหรือไม่สำคัญ

3. ตรวจสอบเวลาของคุณเป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน

ใช้เวลาเจ็ดวันในการประเมินว่าคุณใช้เวลาที่มีอยู่อย่างไรในตอนนี้ คุณกำลังทำอะไรอยู่? บันทึกลงในบันทึกประจำวันหรือในโทรศัพท์ของคุณ แบ่งสิ่งนี้ออกเป็นช่วงๆ 30 นาทีหรือหนึ่งชั่วโมง คุณทำอะไรได้บ้าง เสียเวลาเปล่า? มันถูกใช้ไปอย่างดีหรือไม่? หากคุณใช้ระบบควอแดรนท์ ให้วงกลมหรือบันทึกควอแดรนต์ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรม เมื่อครบเจ็ดวันแล้ว ให้นับตัวเลขทั้งหมด คุณใช้เวลามากที่สุดที่ไหน ด้านไหน? ผลลัพธ์อาจทำให้คุณตกใจ ว่าสิ่งที่คุณทำจริงๆนั้นมันสำคัญต่อเป้าหมายของคุณหรือไม่

4. ทำตามกฎ 80-20

เคล็ดลับการจัดการเวลาที่ยอดเยี่ยมอีกข้อหนึ่งคือการใช้กฎ 80-20 หรือที่เรียกว่าหลักการพาเรโต กฎนี้ระบุว่า 80% ของความพยายามมาจาก 20 เปอร์เซ็นต์ของผลลัพธ์ ในการขาย ยังหมายความว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายมาจาก 20 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้า เคล็ดลับ? ระบุ 20 เปอร์เซ็นต์ของความพยายามที่สร้าง 80 เปอร์เซ็นต์ของผลลัพธ์และขยายออกไป คุณสามารถทำได้ด้วยการติดตามและวิเคราะห์อย่างพิถีพิถัน

5. ปลูกฝังนิสัยหลักที่ดีในชีวิตของคุณ

Charles Duhig สร้างนิสัยหลักในหนังสือของเขาชื่อThe Power of Habit อย่างฉุนเฉียว ในสถาปัตยกรรม หลักสำคัญคือหินที่ยึดหินอื่นๆ ทั้งหมดเข้าที่ ในทำนองเดียวกันนิสัยหลักสำคัญไม่เพียงแต่กระตุ้นให้เกิดนิสัยที่ดีอื่นๆ เท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดนิสัยที่ไม่ดีอีกด้วย มุ่งเน้นไปที่นิสัยหลักและคุณจะจัดการเวลาโดยรวมได้ดีขึ้นมากด้วยการทำให้การพัฒนานิสัยของคุณง่ายขึ้นมาก

6. กำหนดเวลาตอบกลับอีเมล

ปิดอีเมลของคุณตลอดทั้งวัน เมื่ออีเมลของคุณหลั่งไหลเข้ามา คุณจะฟุ้งซ่านได้ง่าย กำหนดเวลาในการอ่านและตอบกลับอีเมล หากมีเหตุด่วนจะมีคนโทรหรือส่งข้อความหาคุณ แต่เมื่อคุณเปิดอีเมล สิ่งรบกวนเหล่านั้นจะขัดขวางการไหลของความคิดของคุณ และเป็นการยากที่จะกลับเข้าสู่เส้นทางเดิม

7. ขจัดนิสัยที่ไม่ดี

หนึ่งในการเสียเวลาครั้งใหญ่ที่สุดที่เรามีคือนิสัยที่ไม่ดีของเรา ไม่ว่าจะเป็นการดู Netflix อย่างเมามัน ท่องโซเชียลมากเกินไป เล่นเกม ออกไปดื่มกับเพื่อนๆ บ่อยๆ หรืออื่นๆ นิสัยแย่ๆ เหล่านั้นทำให้เราเสียเวลาอันมีค่าเพียงเล็กน้อยไป ใช้เวลาของคุณอย่างฉลาดโดยกำจัดนิสัยที่ไม่ดีหากคุณจริงจังกับการบรรลุเป้าหมายใหญ่ในชีวิต

8. หยุดพักเป็นระยะๆ เมื่อทำงาน

งานวิจัยชิ้นหนึ่งแนะนำว่าคุณควรทำงาน 52 นาทีและพัก 17 นาที คุณอาจไม่มีความจำเป็นที่จะทำอย่างนั้นเป๊ะๆ แต่คุณควรหยุดพักบ่อยๆ หากคุณเป็นผู้ประกอบการที่ทำงานให้กับตัวเอง นี่เป็นสิ่งสำคัญ รักษาสภาพจิตใจ อารมณ์ และร่างกายให้อยู่ในระดับสูงสุดโดยการพักเป็นระยะๆ บ่อยๆ

9. นั่งสมาธิหรือออกกำลังกายทุกเช้า

คุณอาจไม่คิดว่าสิ่งนี้จะช่วยจัดการเวลาของคุณให้ดีขึ้น แต่การนั่งสมาธิและออกกำลังกายทุกเช้าจะทำให้คุณมีความสมดุล ขจัดสารพิษออกจากชีวิต ด้วยการทำเช่นนี้พลังงาน ความแข็งแกร่ง และสมาธิของคุณจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากไปในทิศทางที่ดีขึ้น

10. ทำรายการสิ่งที่ต้องทำในตอนเย็นสำหรับวันถัดไป

ทุกเย็นก่อนนอน ทำรายการสำหรับวันถัดไป ดูเป้าหมายของคุณและดูว่าคุณสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อช่วยให้คุณใกล้ชิดกับเป้าหมายยิ่งขึ้น สิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน มันต้องใช้เวลา แต่การทำรายการสิ่งที่ต้องทำ แสดงว่าคุณกำลังกำหนดเป้าหมายสำหรับวันนั้นอย่างมีประสิทธิภาพ เป้าหมายรายวันทำได้ง่ายกว่าในขณะที่ช่วยให้เราก้าวไปสู่เป้าหมายที่ยาวขึ้นและใหญ่ขึ้น แต่นั่นเกิดขึ้นได้ด้วยการสร้างรายการสิ่งที่ต้องทำ (Check List)

11. ค้นหาแรงบันดาลใจเมื่อคุณรู้สึกแย่ หดหู่

หันไปหา YouTube, TED Talks และแหล่งสร้างแรงบันดาลใจอื่นๆ ที่คุณติดต่อได้เมื่อคุณขาดแรงบันดาลใจ เป็นการยากที่จะรักษาเวลาของคุณเมื่อคุณสูญเสียแรงขับนั้นในตัวคุณ ค้นหาวิธีที่คุณสามารถจุดไฟได้อีกครั้งโดยเน้นเนื้อหาที่สร้างแรงบันดาลใจและค้นหาผู้อื่นที่บรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่

12. รับที่ปรึกษาที่สามารถแนะนำคุณได้

การหาที่ปรึกษาเป็นสิ่งสำคัญ มันง่ายที่จะฟุ้งซ่านเมื่อไม่มีใครนำทางคุณ แต่เคุณสามารถพึ่งพาคนที่เคยผ่านเรื่องร้ายมาและช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้เป็นการส่วนตัว คุณจะทำตามเวลาได้ง่ายขึ้น การหาที่ปรึกษาที่ดีที่สามารถช่วยคุณได้

13. ปิดการแจ้งเตือนแอปโซเชียลมีเดีย

การแจ้งเตือนแอปโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่องไม่ได้ช่วยให้คุณมีเวลา มันทำร้ายคุณอย่างมาก ปิดมันซ่ะ คุณไม่จำเป็นต้องมีการแจ้งเตือนทุกช่วงเวลาหรือรู้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับเพื่อนของคุณ มันไม่สำคัญ. สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องมีความอุ่นใจและสามารถจดจ่อกับงานที่ทำอยู่ได้ดีขึ้น


ผู้เขียนหวังว่าสิ่งนี้จะเป็นไกด์ไลน์ที่ดีในการแนะนำคุณในการจัดการบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งที่คุณจะต้องไม่ลืมเสมอคือ สมาธิ นี่คือสิ่งสำคัญมากๆ คุณบรรลุเป้าหมายได้อย่างแท้จริง ซึ่งเป็นจุดสำคัญของทั้ง 13 ข้อที่กล่าวถึง


------------------------------------------

สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์

ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้

------------------------------------------


Comments


CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม2_2.png
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม3.png
Recent Posts