top of page

5 จุดที่ไม่ควรพลาดถ้าอยากวิเคราะห์งบการเงินให้ขาด


 5 จุดที่ไม่ควรพลาดถ้าอยากวิเคราะห์งบการเงินให้ขาด การวิเคราะห์งบการเงินให้ออกจะช่วยให้สามารถรู้ผลประกอบการของบริษัทที่สนใจว่าดีจริงหรือไม่ ถือยาวเก็งกำไรดีไหมหรือจะถือระยะสั้นดี บทความนี้ก็จะพาให้ทุกคนมาสังเกต 5 จุดสำคัญที่ควรสังเกตให้ดี ก่อนจะตัดสินใจ 1) ดูที่โครงสร้างงบดุล ถ้าบริษัทไหนมีหนี้รวมมากกว่า 2 เท่า เมื่อเทียบกับส่วนผู้ถือหุ้น ควรระมัดระวังให้ดี เพราะจุดนี้จะแสดงถึงสภาพคล่องที่ไม่ค่อยดี แล้วถ้ายิ่งกระแสเงินสดดำเนินงานติดลบแล้ว ก็ยิ่งต้องระวัง เนื่องจากการที่กระแสเงินสดติดลบทำให้ในอนาคตอาจต้องเพิ่มทุน หรือมีสิทธิ์ล้มละลายได้ 2) รายได้และกำไร ถ้ากำไรและรายได้เพิ่มขึ้นและมีอัตราที่สม่ำเสมอก็ควรจับตามอง แต่ถ้ามีอัตราที่ไม่สม่ำเสมอก็ต้องกลับไปดูที่คำอธิบายผลประกอบการอีกทีว่ามีสาเหตุจากอะไร 3) กระเเสเงินสดของกิจการ กระแสเงินสด (CFO) ควรมีผลบวกหรือพอใกล้เคียงกับกำไรสุทธิในกำไรขาดทุน สิ่งนี้จะแสดงถึงสภาพคล่องของบริษัทว่าเงินที่ลงทุนไปจะได้ดอกได้ผลกลับมา ในกระแสเงินสด (CFI) ต้องเป็นลบ เนื่องจากมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง และกระแสเงินสด (CFF) ต้องเป็นลบ เพราะบริษัทนั้นจ่ายหนี้หรือปันผล 4) ROE จะเป็นตัวบอกว่าบริษัทสร้างกำไรให้ผู้ถือหุ้นเท่าไหร่ ค่าที่ดีต้องมีความสม่ำเสมอ ซึ่งสามารถแยกองค์ประกอบได้อีก 3 องค์ประกอบได้แก่ อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนผู้ถือหุ้น จะมองเรื่องหนี้ ส่วนนี้ควรสม่ำเสมอ ต่อมาเป็นอัตราส่วนหมุนเวียนทรัพย์สิน จะมองที่สินทรัพย์บริษัท เช่นเดียวกับส่วนแรกคือต้องมีค่าสม่ำเสมอกัน และส่วนสุดท้ายคือ อัตรากำไรสุทธิ ที่จะบอกว่าเงินที่เหลือจะหักค่าใช้จ่ายเหลือเท่าไหร่ ก็เช่นเดียวกันกับ 2 ส่วนแรกเลยก็คือ ค่าต้องสม่ำเสมอกัน 5) PE ส่วนนี้จะใช้วัดความถูกและแพงของหุ้น หุ้นที่มีค่านี้สูงเกิน 20 เท่า แสดงว่าอนาคตน่าจะได้กำไรเยอะ แต่ถ้าค่านี้ต่ำต้องระมัดระวังในการลงทุนว่ากำไรที่ได้อาจจะไม่ได้มาจากการดำเนินกิจการ กำไรช่วงสูงสุดของหุ้น หรือกำไรมีแนวโน้มต่ำ แต่ถ้าไม่ได้เข้าเกณฑ์เงื่อนไขที่กล่าวข้างต้นก็แสดงว่าหุ้นที่ซื้อราคาประมาณกลาง ๆ ไม่ได้กำไรอะไรมาก แต่ก็ยังพอกินเงินปันผลได้ ----------------------------------------------------------------------------------- สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA  สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง  รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์ >> https://www.chatstickmarket.com/langran ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้ >> https://www.chatstickmarket.com/portfolio ------------------------------------------------------------------------------------ 💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙 📱Tel : 0840104252 📱0947805680 📨 Inbox : http://m.me/ChatStick.TH ┏━━━━━━━━━┓ 📲 LINE: @chatstick ┗━━━━━━━━━┛ หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM 🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran 🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

5 จุดที่ไม่ควรพลาดถ้าอยากวิเคราะห์งบการเงินให้ขาด


การวิเคราะห์งบการเงินให้ออกจะช่วยให้สามารถรู้ผลประกอบการของบริษัทที่สนใจว่าดีจริงหรือไม่ ถือยาวเก็งกำไรดีไหมหรือจะถือระยะสั้นดี บทความนี้ก็จะพาให้ทุกคนมาสังเกต 5 จุดสำคัญที่ควรสังเกตให้ดี ก่อนจะตัดสินใจ


1) ดูที่โครงสร้างงบดุล

ถ้าบริษัทไหนมีหนี้รวมมากกว่า 2 เท่า เมื่อเทียบกับส่วนผู้ถือหุ้น ควรระมัดระวังให้ดี เพราะจุดนี้จะแสดงถึงสภาพคล่องที่ไม่ค่อยดี แล้วถ้ายิ่งกระแสเงินสดดำเนินงานติดลบแล้ว ก็ยิ่งต้องระวัง เนื่องจากการที่กระแสเงินสดติดลบทำให้ในอนาคตอาจต้องเพิ่มทุน หรือมีสิทธิ์ล้มละลายได้


2) รายได้และกำไร

ถ้ากำไรและรายได้เพิ่มขึ้นและมีอัตราที่สม่ำเสมอก็ควรจับตามอง แต่ถ้ามีอัตราที่ไม่สม่ำเสมอก็ต้องกลับไปดูที่คำอธิบายผลประกอบการอีกทีว่ามีสาเหตุจากอะไร


3) กระเเสเงินสดของกิจการ

กระแสเงินสด (CFO) ควรมีผลบวกหรือพอใกล้เคียงกับกำไรสุทธิในกำไรขาดทุน สิ่งนี้จะแสดงถึงสภาพคล่องของบริษัทว่าเงินที่ลงทุนไปจะได้ดอกได้ผลกลับมา ในกระแสเงินสด (CFI) ต้องเป็นลบ เนื่องจากมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง และกระแสเงินสด (CFF) ต้องเป็นลบ เพราะบริษัทนั้นจ่ายหนี้หรือปันผล


4) ROE

จะเป็นตัวบอกว่าบริษัทสร้างกำไรให้ผู้ถือหุ้นเท่าไหร่ ค่าที่ดีต้องมีความสม่ำเสมอ ซึ่งสามารถแยกองค์ประกอบได้อีก 3 องค์ประกอบได้แก่ อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนผู้ถือหุ้น จะมองเรื่องหนี้ ส่วนนี้ควรสม่ำเสมอ ต่อมาเป็นอัตราส่วนหมุนเวียนทรัพย์สิน จะมองที่สินทรัพย์บริษัท เช่นเดียวกับส่วนแรกคือต้องมีค่าสม่ำเสมอกัน และส่วนสุดท้ายคือ อัตรากำไรสุทธิ ที่จะบอกว่าเงินที่เหลือจะหักค่าใช้จ่ายเหลือเท่าไหร่ ก็เช่นเดียวกันกับ 2 ส่วนแรกเลยก็คือ ค่าต้องสม่ำเสมอกัน


5) PE

ส่วนนี้จะใช้วัดความถูกและแพงของหุ้น หุ้นที่มีค่านี้สูงเกิน 20 เท่า แสดงว่าอนาคตน่าจะได้กำไรเยอะ แต่ถ้าค่านี้ต่ำต้องระมัดระวังในการลงทุนว่ากำไรที่ได้อาจจะไม่ได้มาจากการดำเนินกิจการ กำไรช่วงสูงสุดของหุ้น หรือกำไรมีแนวโน้มต่ำ แต่ถ้าไม่ได้เข้าเกณฑ์เงื่อนไขที่กล่าวข้างต้นก็แสดงว่าหุ้นที่ซื้อราคาประมาณกลาง ๆ ไม่ได้กำไรอะไรมาก แต่ก็ยังพอกินเงินปันผลได้


-----------------------------------------------------------------------------------

สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์

ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้

------------------------------------------------------------------------------------


💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙

📱Tel : 0840104252 📱0947805680

┏━━━━━━━━━┓

📲 LINE: @chatstick

┗━━━━━━━━━┛

หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM

🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran

🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

แท็ก:

ดู 6 ครั้ง

Comments


CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม2_2.png
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม3.png
Recent Posts
c24f0332fa3b87f8a304140403b893510_64100212_210625.jpg
244712625_300456528129611_2152723951836713111_n.jpg
5.png
4.png
Button Event สติกเกอร์.png
2.png
Button ChatStick Market.png
bottom of page