top of page

การขายกับการตลาดแตกต่างอย่างไร❓


การขายกับการตลาดแตกต่างกันอย่างไร❓


📍ความแตกต่างระหว่างการขายและการตลาด

การตลาดคือการให้ความรู้และดึงดูดผู้ที่สนใจ การขายคือการโน้มน้าวให้ผู้ที่สนใจกลายเป็นลูกค้า ทั้งสองอย่างมีกระบวนการทำงาน เป้าหมาย และเครื่องมือการทำงานที่แตกต่างกัน แต่ในหลายกรณี ความแตกต่างของการขายและการตลาดก็อาจไม่ชัดเจนเท่าไร


หลายคนคงเห็นภาพความแตกต่างระหว่างการขายกับการตลาดอยู่แล้ว การตลาดคือการทำโฆษณาการทำประชาสัมพันธ์ ส่วนการขายก็คือการโน้มน้าวการทำให้ลูกค้าซื้อของให้ได้ ซึ่งเราสามารถแยกความแตกต่างระหว่างการขายและการตลาดได้ดังนี้


แผนการและกระบวนการ – แผนการตลาดและกระบวนการตลาดจะเป็นการตอบคำถามว่า สินค้าควรขายให้กับใครและควรจะขายผ่านช่องทางไหน (ตอบคำถามการตลาดแบบ 4P) ส่วนกระบวนการการขายก็คือการสร้างทีม การเข้าหาลูกค้า และการตั้งเป้าในการขาย โดยที่แผนการขายจะครอบคลุมถึงวิธีปฏิบัติ เครื่องมือต่างๆ และทรัพยากรต่างๆที่นักขายต้องใช้ในการปิดลูกค้าให้ได้ตามเป้า


การตลาดใช้เครื่องมืออย่างการโฆษณาในการดึงดูดลูกค้าเข้ามา ส่วนการขายเป็นการมีส่วนร่วมกันระหว่างคนกับคน ซึ่งต้องใช้ความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจอย่างมาก เปรียบได้กับการตลาดเป็นการ “ล่อปลาเข้ามา” ส่วนการขายคือ “การจับปลาที่ล่อเข้ามา”


ดังนั้นทั้งสองหน่วยงานนี้ควรจะทำหน้าที่สอดประสานกันได้อย่างไหลลื่น โดยบทความนี้จึงขออาสาบอกฝ่ายการตลาดว่าคุณควรทำอะไรและมอบอะไรให้ฝ่ายขายเพื่อให้ได้ยอดขายเข้าองค์กรอย่างสม่ำเสมอ ดังนี้


1. สร้างและมอบลีดที่มาจากเครื่องมือทางการตลาดให้ฝ่ายขาย

นี่คือหน้าที่ของคุณโดยเฉพาะการตลาดทั้งแบบ B2B และ B2C ถ้าเป็น B2C ก็คือการโฆษณาโดยใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น ออนไลน์ โซเชี่ยล ป้ายโฆษณา หนังสือ ฯลฯ เมื่อลูกค้ากดปุ่มสั่งซื้อหรือติดต่อเข้ามา ฝ่ายขายจะเป็นผู้รับหน้าที่ปิดการขาย เช่น ธุรกิจประกัน ธุรกิจสื่อสาร เป็นต้น ส่วนการตลาดแบบ B2B จะเรียกว่า Inbound Marketing โดยใช้เครื่องมือออนไลน์ผ่าน Google หรือ Social Media เป็นหลัก เพื่อให้ลูกค้าใช้คำค้นและเจอบริษัท จากนั้นก็ติดต่อเข้ามา ลีดพวกนี้จะมอบให้ฝ่ายขายเป็นผู้ประสานงานและปิดการขายต่อไป


2. สร้างกิจกรรมส่งเสริมการขาย (Promotion) เพื่อเป็นเครื่องมือให้เซลล์ปิดการขาย

โปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม คือหนึ่งในส่วนประสมทางการตลาด (Marketing Mix) ซึ่งต้องใช้ความรู้ด้านการตลาดในการสร้างแคมเปญ (Campaign) ที่ไม่ซ้ำซาก จำเจ และทำให้ลูกค้าสนใจจนตัดสินใจซื้อ โปรโมชั่นคือส่วนสำคัญมากที่ทำให้ธุรกิจแบบ B2C มียอดขายเกิดขึ้นและนักขายสามารถใช้เครื่องมือหรือโปรโมชั่นช่วยให้ปิดการขายได้ง่ายขึ้น ฝ่ายการตลาดจะต้องออกแบบแคมเปญที่ชาญฉลาดเพื่อให้ฝ่ายขายทำงานได้ง่ายขึ้น


3. สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจหรือองค์กร

เรื่องนี้เหมือนจะเป็นงานที่คาบเกี่ยวกับฝ่ายประชาสัมพันธ์ (PR and Communication) ซึ่งเกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบกับฝ่ายการตลาด ดังนั้นคุณจะต้องสร้างสื่อหรือเครื่องมือเพื่อให้ภาพลักษณ์ขององค์กรดีขึ้น ไล่ตั้งแต่ เอกสาร โบรชัวร์ ข่าวสารธุรกิจ สไลด์นำเสนอ วีดีทัศน์ เทสติโมเนี่ยล เคสที่ประสบความสำเร็จ ฯลฯ เพื่อให้นักขายเอาไว้ใช้มอบหรือนำเสนอแก่ลูกค้าและมีภาพลักษณ์ที่ดีจากลูกค้าสู่ธุรกิจของคุณ ทำให้ปิดการขายได้ง่ายขึ้น


-----------------------------------------------------------------------------------

สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์

>> https://www.chatstickmarket.com/langran

ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้

>>https://www.chatstickmarket.com/portfolio

------------------------------------------------------------------------------------


💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙

📱Tel : 0840104252 📱0947805680

สายด่วนออฟฟิศ : 034-900-165 , 02-297-0811 (จันทร์-ศุกร์)

📨 Inbox : http://m.me/ChatStick.TH

┏━━━━━━━━━┓

📲 LINE: @chatstick

┗━━━━━━━━━┛

หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM

🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran

🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

แท็ก:

ดู 604 ครั้ง
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม2_2.png
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม3.png
Recent Posts
c24f0332fa3b87f8a304140403b893510_64100212_210625.jpg
244712625_300456528129611_2152723951836713111_n.jpg
5.png
4.png
Button Event สติกเกอร์.png
2.png
Button ChatStick Market.png
bottom of page