top of page

ไขข้อสงสัย ถ้ามาสายบริษัทหักเงินได้ไหม


 ไขข้อสงสัย ถ้ามาสายบริษัทหักเงินได้ไหม เรื่องมาสายกับใครก็เกิดขึ้นได้ หากบอกฝ่ายบุคคลก่อนก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ถ้าไม่บอกกับฝ่ายบุคคลแถมมาสายประจำอีก บริษัทคงปวดหัวและอาจส่งผลกับงาน หลายบริษัทก็มีกฎออกมาว่าถ้าสายประจำอาจต้องหักเงิน ในทางกฎหมายการมาสายสามารถหักเงินได้หรือไม่ เพื่อไขข้อข้องใจใครหลาย ๆ คน วันนี้ก็จะมาบอกข้อสงสัยเหล่านี้ - ตามกฎหมายถ้ามาสายสามารถหีกเงินได้หรือไม่ กฎหมายคุ้มครองแรงงานมาตรา 76 กล่าวโดยสรุปว่านายจ้างห้ามหักเงินค่าจ้างแม้จะมาสาย  ยกเว้นกรณีดังนี้ 1) ชำระภาษีหรือชำระเงินอื่นของลูกจ้าง 2) ชำระค่าบำรุงสหภาพแรงงาน 3) ชำระหนี้สินสหกรณ์ออมทรัพย์ สหกรณ์อื่น หรือหนี้สวัสดิการลูกจ้าง 4) เงินประกันตามมาตรา 10 หรือชดใช้นายจ้างกรณีลูกจ้างกระทำโดยจงใจหรือประมาท 5) เงินสะสมกองทุนเงินสะสม การหักตาม (2) (3) (4) (5) ห้ามหักเกินร้อยละ 10 และจะหักรวมได้ไม่เกิน 1 ใน 5 ของเงินลูกจ้าง - แล้วจะแก้ปัญหาลูกจ้างมาสายได้อย่างไร 1) มีกฎระเบียบในชัดเจน คือ ฝ่ายบุคคลต้องทำความเข้าใจกับพนักกงานเรื่องการมาสาย และสร้างกฎ ซึ่งอาจจะออกกฎเป็นการทำโทษเป็นระดับ เช่น ขั้นแรกอาจตักเตือนก่อน ต่อมาอาจส่งจดหมายเตือนพร้อมระบุการลงโทษ เป็นต้น 2) พูดคุยกัน คือ ฝ่ายบุคคลต้องสอบถามสาเหตุที่พนักงานมาสาย แล้วเมื่อฟังเหตุผลแล้วก็ต้องมาพิจารณาไปแต่ละกรณี แล้วห้ามอคติกับพนักงานที่มาสาย เพราะเขาอาจมีเหตุผล ดังนั้นฝ่ายบุคคลควรรับฟังและพูดคุยหาทางแก้ 3) กิจกรรมกำชับมิตรนั้นสำคัญไฉน คือ บริษัทควรจัดกิจกรรม เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ภายในบริษัท ยิ่งมีความสัมพันธ์กันมาก สิ่งที่จะตามมาคือ ความเกรงใจ 	 4) แบบอย่างที่ดี หัวหน้าที่ควรเป็น คือ การมีแบบอย่างที่ดีจะทำให้หลายคนต้องการที่จะทำตาม แบบอย่างที่ดีก็ไม่พ้นผู้ที่อยู่ตำแหน่งสูง ๆ ถ้าหัวหน้ามาไม่สาย เข้างานตรงเวลาทุกวัน พนักงานก็อยากปฏิบัติตาม ดังนั้นหัวหน้าต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่พนักงาน 5) แรงจูงใจมีพลังมากกว่าที่คิด คือ แรงจูงใจเป็นสิ่งที่ทำให้อยากทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ การสร้างแรงจูงใจจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาได้ ถ้าบริษัทสร้างแรงจูงใจ เช่น การให้รางวัลสำหรับคนที่ไม่เคยสาย เป็นต้น แล้วถ้าพนักงานมีแรงจูงใจนี้แล้วจะทำให้พนักงานไม่อยากมาสาย เพื่อรางวัลที่จะได้ ----------------------------------------------------------------------------------- สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA  สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง  รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์ >> https://www.chatstickmarket.com/langran ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้ >> https://www.chatstickmarket.com/portfolio ------------------------------------------------------------------------------------ 💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙 📱Tel : 0840104252 📱0947805680 สายด่วนออฟฟิศ : 034-900-165 , 02-297-0811 (จันทร์-ศุกร์) 📨 Inbox : http://m.me/ChatStick.TH ┏━━━━━━━━━┓ 📲 LINE: @chatstick ┗━━━━━━━━━┛ หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM 🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran 🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

ไขข้อสงสัย ถ้ามาสายบริษัทหักเงินได้ไหม


เรื่องมาสายกับใครก็เกิดขึ้นได้ หากบอกฝ่ายบุคคลก่อนก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ถ้าไม่บอกกับฝ่ายบุคคลแถมมาสายประจำอีก บริษัทคงปวดหัวและอาจส่งผลกับงาน หลายบริษัทก็มีกฎออกมาว่าถ้าสายประจำอาจต้องหักเงิน ในทางกฎหมายการมาสายสามารถหักเงินได้หรือไม่ เพื่อไขข้อข้องใจใครหลาย ๆ คน วันนี้ก็จะมาบอกข้อสงสัยเหล่านี้


- ตามกฎหมายถ้ามาสายสามารถหีกเงินได้หรือไม่

กฎหมายคุ้มครองแรงงานมาตรา 76 กล่าวโดยสรุปว่านายจ้างห้ามหักเงินค่าจ้างแม้จะมาสาย ยกเว้นกรณีดังนี้

1) ชำระภาษีหรือชำระเงินอื่นของลูกจ้าง

2) ชำระค่าบำรุงสหภาพแรงงาน

3) ชำระหนี้สินสหกรณ์ออมทรัพย์ สหกรณ์อื่น หรือหนี้สวัสดิการลูกจ้าง

4) เงินประกันตามมาตรา 10 หรือชดใช้นายจ้างกรณีลูกจ้างกระทำโดยจงใจหรือประมาท

5) เงินสะสมกองทุนเงินสะสม การหักตาม (2) (3) (4) (5) ห้ามหักเกินร้อยละ 10 และจะหักรวมได้ไม่เกิน 1 ใน 5 ของเงินลูกจ้าง


- แล้วจะแก้ปัญหาลูกจ้างมาสายได้อย่างไร

1) มีกฎระเบียบในชัดเจน คือ ฝ่ายบุคคลต้องทำความเข้าใจกับพนักกงานเรื่องการมาสาย และสร้างกฎ ซึ่งอาจจะออกกฎเป็นการทำโทษเป็นระดับ เช่น ขั้นแรกอาจตักเตือนก่อน ต่อมาอาจส่งจดหมายเตือนพร้อมระบุการลงโทษ เป็นต้น


2) พูดคุยกัน คือ ฝ่ายบุคคลต้องสอบถามสาเหตุที่พนักงานมาสาย แล้วเมื่อฟังเหตุผลแล้วก็ต้องมาพิจารณาไปแต่ละกรณี แล้วห้ามอคติกับพนักงานที่มาสาย เพราะเขาอาจมีเหตุผล ดังนั้นฝ่ายบุคคลควรรับฟังและพูดคุยหาทางแก้


3) กิจกรรมกำชับมิตรนั้นสำคัญไฉน คือ บริษัทควรจัดกิจกรรม เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ภายในบริษัท ยิ่งมีความสัมพันธ์กันมาก สิ่งที่จะตามมาคือ ความเกรงใจ

4) แบบอย่างที่ดี หัวหน้าที่ควรเป็น คือ การมีแบบอย่างที่ดีจะทำให้หลายคนต้องการที่จะทำตาม แบบอย่างที่ดีก็ไม่พ้นผู้ที่อยู่ตำแหน่งสูง ๆ ถ้าหัวหน้ามาไม่สาย เข้างานตรงเวลาทุกวัน พนักงานก็อยากปฏิบัติตาม ดังนั้นหัวหน้าต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่พนักงาน


5) แรงจูงใจมีพลังมากกว่าที่คิด คือ แรงจูงใจเป็นสิ่งที่ทำให้อยากทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ การสร้างแรงจูงใจจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาได้ ถ้าบริษัทสร้างแรงจูงใจ เช่น การให้รางวัลสำหรับคนที่ไม่เคยสาย เป็นต้น แล้วถ้าพนักงานมีแรงจูงใจนี้แล้วจะทำให้พนักงานไม่อยากมาสาย เพื่อรางวัลที่จะได้


-----------------------------------------------------------------------------------

สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์

ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้

------------------------------------------------------------------------------------


💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙

📱Tel : 0840104252 📱0947805680

สายด่วนออฟฟิศ : 034-900-165 , 02-297-0811 (จันทร์-ศุกร์)

┏━━━━━━━━━┓

📲 LINE: @chatstick

┗━━━━━━━━━┛

หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM

🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran

🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

แท็ก:

ดู 8 ครั้ง

Comments


CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม2_2.png
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม3.png
Recent Posts