top of page

มือใหม่ควรรู้ เปิดร้านอาหาร เริ่มต้นยังไง มีขั้นตอนอะไรบ้าง✨


มือใหม่ควรรู้ เปิดร้านอาหาร เริ่มต้นยังไง มีขั้นตอนอะไรบ้าง✨


ธุรกิจร้านอาหาร เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมอยู่ทุกยุค ทุกสมัย ตลอด ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงเศรษฐกิจขาขึ้นหรือขาลงก็ตาม แต่การเปิดร้านอาหารก็ไม่ได้เป็นเรื่องง่าย เพราะการทำธุรกิจร้านอาหารคุณจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลความรู้ เทคนิคและอีกหลาย ๆ อย่าง


เพราะฉะนั้น การวางแผนให้ดีก่อนเริ่มต้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก และใครที่ยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นยังไงดี ต้องศึกษาเรื่องอะไรก่อนบ้าง วันนี้เรามีแนวทางสำหรับคนอยากเปิดร้านอาหารมาฝาก


1. คิดคอนเซ็ปต์ร้านให้ชัดเจน และตั้งชื่อร้านให้น่าจดจำ

คำถามแรกที่คุณต้องตอบให้ได้ก่อนจะตัดสินใจเปิดร้านอาหาร คือ จะขายอะไร อาหารประเภทไหน มีเมนูอะไรบ้างที่เป็นจุดเด่นของร้าน และที่สำคัญใครคือกลุ่มลูกค้าของเรา เรื่องนี้ไม่มีคำตอบตายตัว แต่โดยทั่วไปแล้วเรามักจะเลือกขายอาหารที่ตัวเองมีความถนัด ทำได้ดี หรือมีสูตรลับเฉพาะที่ไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ บางคนอาจจะเลือกขายอาหารจากการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภค และมองเห็นช่องทางการตลาดที่ยังสามารถเติบโตได้ในอนาคต ดังนั้นจุดขายของร้านอาหารอาจเป็นคอนเซ็ปต์หรือไอเดียที่แปลกใหม่ ทำให้ลูกค้ารู้สึกอยากลองอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่เหมือนร้านอื่น สิ่งต่อมาที่สำคัญเช่นเดียวกันนั่นคือ การตั้งชื่อร้าน เพราะการตั้งชื่อร้านให้แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครก็สามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ ซึ่งการตั้งชื่ออาจตั้งจากทำเลของร้าน หรือตั้งตามประเภทอาหารที่ขาย แต่ก็ไม่ควรตั้งชื่อยาวจนเกินไปและควรใช้คำที่จำง่าย ฟังแล้วติดหู


2. ทำเลที่ตั้ง

"ทำเล" เป็นสิ่งที่สำคัญลำดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ โดยสิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกทำเลก็มีทั้ง ความพลุกพล่านของผู้คน ควรสำรวจดูว่าในแต่ละวัน ในแต่ละช่วงเวลา มีคนสัญจรผ่านไปมามากน้อยแค่ไหน ถ้ามีคนเยอะ ๆ เฉพาะช่วงเย็น หรือเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ก็ต้องพิจารณาดี ๆ ว่าจะคุ้มไหม กลุ่มเป้าหมายบริเวณนั้นเป็นคนประเภทไหน พนักงานออฟฟิศ, นักเรียน-นักศึกษา, กลุ่มผู้สูงอายุ หรือ นักท่องเที่ยว อัตราค่าเช่า มีที่จอดรถหรือเปล่า จำนวนร้านอาหารคู่แข่ง อย่างไรก็ตาม แม้ทำเลจะดีขนาดไหน ก็อย่าลืมว่าทำเลนั้นต้องเหมาะสมกับประเภทอาหารและรูปแบบร้านของเราด้วย


3. เงินทุนที่ต้องมี

การทำธุรกิจทุกประเภท สิ่งที่จำเป็นอย่างมาก คือ เงินทุน โดยแหล่งเงินทุนในการทำร้านอาจมาจากเงินของเราเอง เงินของครอบครัว หุ้นส่วน หรือธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อสำหรับธุรกิจ ซึ่งการลงทุนทำร้านอาหารจะต้องวางแผนเงินลงทุนตั้งต้นช่วงก่อนเปิดร้าน เช่น เงินมัดจำค่าเช่าสถานที่ ค่าตกแต่ง ค่าอุปกรณ์ครัว ค่าวัตถุดิบในตอนต้น ค่าโฆษณาตามช่องทางต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องเตรียมเงินทุนสำรองไว้เผื่อฉุกเฉินอีกประมาณ 10% เช่น ค่าก่อสร้างเพิ่มเติม ค่าขออนุญาตต่าง ๆ หรือค่ากราฟฟิก


ทั้งนี้ แนะนำว่าไม่ควรนำสินเชื่อส่วนบุคคล เช่น บัตรเครดิต หรือ บัตรกดเงินสด มาใช้เป็นเงินทุนสำหรับทำธุรกิจ เนื่องจากมีอัตราดอกเบี้ยสูงมาก


4. เลือกแหล่งวัตถุดิบ

การซื้อวัตถุดิบเป็นสิ่งที่ต้องคำนวณให้ดี ๆ ว่าจะเลือกใช้รูปแบบไหน คือ จะเดินทางไปซื้อที่แหล่งด้วยตัวเอง หรือเดี๋ยวนี้มักมีบริการจัดส่งให้ถึงหน้าร้านเลย ซึ่งดูเหมือนจะแพงกว่า แต่หากลองคิดค่าใช้จ่ายในเดินทางและเวลาที่เสียไปแล้ว บางทีการเลือกบริการจัดส่งก็อาจจะคุ้มค่ากว่าก็ได้


นอกจากนี้ ยังมีเรื่องการสต็อกวัตถุดิบให้เหมาะสมด้วย ซึ่งหากสามารถจัดสรรได้ดี ก็จะช่วยประหยัดต้นทุนไปได้เยอะทีเดียว แต่ต้องอย่าลืมคำนึงถึงคุณภาพวัตถุดิบด้วย


5. ตกแต่งร้านให้มีเอกลักษณ์

การตกแต่งร้านให้มีเอกลักษณ์ ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยดึงดูดลูกค้า นอกจากอาหารที่รสอร่อยหรือบริการที่ดี และการตกแต่งร้านยังสามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้เช่นกัน ซึ่งการตกแต่งร้านอาหารในปัจจุบันนิยมตกแต่งที่มีสไตล์ ไม่ซ้ำใคร บางร้านก็เป็นร้านอาหารทั่ว ๆ ไป เมนูอาหารอาจไม่ได้โดดเด่นอะไรมากนัก แต่การตกแต่งร้านที่ดูมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ก็เป็นเหมือนจุดขายที่ดึงดูดให้ลูกค้าสนใจได้ เมื่อทำการตกแต่งร้านที่สวยงามและเอกลักษณ์แล้ว ต่อมาก็คือ อาหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่บอกตัวตนของร้านคุณได้


6. เข้าใจการบริหารต้นทุนค่าใช้จ่าย

แม้ร้านอาหารของเราจะขายดิบขายดีขนาดไหน แต่หากไม่สามารถควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายได้ ก็อาจส่งผลให้ร้านต้องหยุดชะงักเอาได้ง่าย ๆ โดยต้นทุนแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่

• ต้นทุนคงที่ (Fixed Cost) เช่น ค่าตกแต่งร้าน ซื้ออุปกรณ์เครื่องใช้ เงินมัดจำเช่าสถานที่ ค่าขอใบอนุญาตต่าง ๆ

• ต้นทุนหมุนเวียน (Variable Cost) เช่น ซื้อวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหาร เงินเดือนพนักงาน ค่าน้ำ-ค่าไฟ

ทั้งนี้ ควรจะต้องบริหารเงินทั้ง 2 ส่วนให้ลงตัว เพราะหลายคนทุ่มเงินจำนวนมากไปกับการตกแต่งร้าน จนไม่เหลือเป็นเงินสำรองเพื่อใช้หมุนเวียนในการทำธุรกิจ ทำให้มีปัญหาหมุนเงินไม่ทันให้เห็นมานักต่อนักแล้ว ซึ่งแนะนำว่าควรมีเงินสำรองอย่างน้อย 6 เดือน


7. วางแผนการตลาดที่น่าสนใจ

การวางแผนการตลาดที่น่าสนใจ ควรเริ่มวางแผนตั้งแต่ก่อนเปิดร้าน เพราะถ้าเริ่มทำการตลาดตอนที่เปิดร้านแล้ว อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายส่วน แต่ถ้าไม่มีความรู้ในเรื่องการวางแผนการตลาดก็สามารถเรียนรู้ได้จากเว็บไซต์หรืองานสัมมนาต่าง ๆ ที่สอนเทคนิคการทำการตลาดทั้งออฟไลน์และออนไลน์ค่อนข้างมาก ทั้งนี้การทำโปรโมชั่นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยดึงดูดลูกค้ามาที่ร้าน


แต่สิ่งที่ต้องระวังในการทำโปรโมชั่นคือลูกค้าบางกลุ่มอาจมาทานอาหารที่ร้านเพราะโปรโมชั่น และอาจหายไปหากเราไม่ได้ทำโปรโมชั่นแล้ว ซึ่งสิ่งที่ดีที่สุดในการทำการตลาด คือ การมัดใจลูกค้าของคุณให้อยู่หมัด


การเริ่มต้นธุรกิจร้านอาหารอาจดูเป็นหนทางที่ยากและน่ากังวล แต่เมื่อมีการวางแผนและเตรียมตัวในด้านต่าง ๆ ให้พร้อม สร้างความแตกต่างให้แก่ร้านของเราได้ หนทางและความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ


-----------------------------------------------------------------------------------

สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์

>> https://www.chatstickmarket.com/langran

ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้

>>https://www.chatstickmarket.com/portfolio

------------------------------------------------------------------------------------


💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙

📱Tel : 0840104252 📱0947805680

สายด่วนออฟฟิศ : 034-900-165 , 02-297-0811 (จันทร์-ศุกร์)

📨 Inbox : http://m.me/ChatStick.TH

┏━━━━━━━━━┓

📲 LINE: @chatstick

┗━━━━━━━━━┛

หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM

🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran

🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

ดู 81 ครั้ง
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม2_2.png
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม3.png
Recent Posts
c24f0332fa3b87f8a304140403b893510_64100212_210625.jpg
244712625_300456528129611_2152723951836713111_n.jpg
5.png
4.png
Button Event สติกเกอร์.png
2.png
Button ChatStick Market.png
bottom of page