top of page

ระบบ POS คืออะไร สำคัญอย่างไรกับธุรกิจ❓


ระบบ POS คืออะไร สำคัญอย่างไรกับธุรกิจ❓


สำหรับใครที่มีธุรกิจหรือร้านค้าเป็นของตัวเองคงรู้จักกับระบบ POS (Point of Sale System) หรือ “ระบบขายหน้าร้าน” เป็นอย่างดี แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งจะเริ่มต้นทำธุรกิจ อาจจะไม่แน่ใจว่าระบบ POS คืออะไร มีหน้าที่อย่างไร และมีความสำคัญแค่ไหนกับร้านค้า วันนี้เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ


🔹ระบบ POS คืออะไร

ระบบ POS (Point of Sale System) คือระบบขายสินค้าหน้าร้าน หรือสังเกตง่ายๆ ก็คือเครื่องที่ตั้งอยู่ตามแคชเชียร์ตามร้านสะดวกซื้อ ซึ่งในสมัยก่อนเครื่องคิดเงินจะบอกแค่ยอดขายเท่านั้น แต่ในปัจจุบันเครื่องคิดเงินได้ถูกพัฒนามาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็คือเจ้าเครื่อง POS ในแบบปัจจุบันที่เราพบเห็นกันอยู่


ประสิทธิภาพของเครื่อง POS ในปัจจุบันถูกพัฒนาให้สามารถเก็บข้อมูลในการขายได้มากยิ่งขึ้น บันทึกค่าใช้จ่าย ช่วยตัดสต็อกสินค้า มีระบบการจดจำสมาชิก ช่วยคัดกรองว่าสินค้าชิ้นใดขายดี สินค้าที่มียอดขายน้อย ไปจนถึงการตรวจสอบยอดขายว่ามียอดตรงกับเงินในลิ้นชักหรือไม่


🔹หน้าที่ของเครื่อง POS ทำอะไรได้บ้าง ?

POS เป็นอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่มาในรูปแบบของ iPad POS หรือ Android POS พร้อมซอฟต์แวร์ที่เป็นโปรแกรมขายหน้าร้าน สามารถทำได้ทั้ง


เก็บข้อมูลการขาย / บันทึกค่าใช้จ่าย / นับสต็อก / ตรวจสอบยอดขาย / ระบุสินค้าขายดีและไม่ดี / มีระบบสมาชิก


🔹ระบบ POS ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ?

1. ส่วนของโปรแกรม POS หรือ ซอฟต์แวร์ (Software)

ซอฟต์แวร์ หรือ ส่วนของโปรแกรม ถือว่าเป็นหัวใจหลักของระบบ POS เลยก็ว่าได้ เพราะส่วนนี้มีหน้าที่เก็บข้อมูลร้านเป็นหลัก เช่น

- ข้อมูลการขาย

- ข้อมูลสต๊อกสินค้า

- ข้อมูลสมาชิก

- ยอดซื้อสะสม

นอกจากนี้ก็จะเช็คได้หมดเลยว่าลูกค้าประจำที่มาทานอาหารร้านบ่อย ๆ ชอบกินเมนูไหนที่สุด หรือว่าสินค้าไหนขายดี-ขายไม่ดี และข้อมูลทั้งหมดทั้งมวลที่ว่านี้มักจะถูกจัดเก็บไว้บนคลาวด์ ให้เจ้าของร้านเช่นคุณเข้าถึงและเช็คข้อมูลสำคัญของร้านได้ทุกเมื่อตามต้องการ


2. ส่วนของอุปกรณ์เครื่อง POS (Hardware)

อุปกรณ์ POS ครอบคลุมไปทั้งตัวเครื่องที่ใส่โปรแกรมและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ทำงานร่วมกันในขั้นตอนการขาย ประกอบไปด้วย

- คอมพิวเตอร์ เป็นตัวประมวลผลข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับโปรแกรม POS (แบบเก่า) และต้องใช้คู่กับจอภาพ

- จอภาพ มีไว้เพื่อแสดงการทำงานของโปรแกรม บางร้านเป็นจอ LCD แต่บางร้านมีงบเยอะหน่อยก็จัดแบบ Touch Screen กันไปเลย

- iPad ระบบ POS ที่ทันสมัยขึ้นมาจะสามารถใช้งานได้บนไอแพด เป็นที่รู้จักในชื่อของ iPad POS ข้อดีคือ เป็นหน้าจอ Touch Screen ดีไซน์สวยงาม น้ำหนักเบา พกพาสะดวก เคลื่อนย้ายได้ง่าย และประหยัดพื้นที่ภายในร้าน

- แท็บเล็ตหรืออุปกรณ์ Android มีลักษณะการใช้งานคล้ายกับ iPad เรียกว่า Android POS มักจะมีขนาดใหญ่กว่า iPad POS บางรุ่นมี 2 หน้าจอและมีเครื่องพิมพ์ใบเสร็จในตัว

- เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ ใช้ในการพิมพ์ใบเสร็จรับเงินให้กับลูกค้า มีทั้งแบบความร้อนและหัวเข็ม

- เครื่องสแกนบาร์โค้ด เป็นแบบเลเซอร์เพื่อไว้อ่านรหัสบาร์โค้ดของสินค้าหรือรหัสแท่ง

- ลิ้นชักเก็บเงิน ไว้เก็บเงินและทอนเงินให้กับลูกค้า ซึ่งในส่วนนี้มันจะถูกลิงค์เข้ากับเครื่องพิมพ์ใบเสร็จ

- จอแสดงราคา จะโชว์ราคาและยอดเงินทอนให้ลูกค้าได้เห็นกัน

แต่ถ้าถามว่าจำเป็นต้องใช้หมดทั้ง 8 ตัวนี้เลยหรือเปล่า ขอบอกเลยว่าไม่จำเป็น เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละธุรกิจ เช่น ร้านอาหาร ก็อาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องสแกนบาร์โค้ด และหากคุณใช้ระบบ POS บน iPad คุณก็ไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์หรือจอภาพอีกต่อไป เพราะจอไอแพดแสดงราคาได้อย่างสะดวก ทันสมัย แล้วก็ประหยัดพื้นที่และค่าใช้จ่ายได้มาก โดยเฉพาะร้านที่เปิดในห้างสรรพสินค้า ซึ่งปัจจุบัน iPad POS ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในหมู่ผู้ประกอบการยุคใหม่


🔹ระบบ POS หรือตัวโปรแกรมขายหน้าร้านนี้มีกี่แบบ ?

1. POS แบบเก็บเงินหน้าร้านโดยเฉพาะ (Point of Sale)

ถูกออกแบบโปรแกรมมาให้ใช้งานง่ายเพื่องานขายหน้าร้านโดยเฉพาะ ไม่มีความซับซ้อน มักมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน แล้วก็ช่วยให้การขายรวดเร็วยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับธุรกิจร้านค้าขนาดเล็กที่มีเจ้าของคนเดียว ร้านค้าหรือบริษัททั่วไปที่ทำบัญชีส่งสรรพากรเอง

2. POS แบบมีโปรแกรมบัญชี พ่วงกับส่วนของหน้าร้าน (Accounting Sofware)

ถูกออกแบบให้มีหลักการของโปรแกรมบัญชี เช่น การออกใบเสนอราคา เจ้าหนี้ ระบบเช็คธนาคาร ร่วมกับเก็บเงินหน้าร้าน ซึ่งขั้นตอนการใช้งานที่ค่อนข้างยุ่งยากเหมาะกับบริษัท ห้างร้านที่มีหลายสาขา หรือมีการทำงานของหลากหลายแผนกรวมกัน โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องให้แผนกบัญชีของบริษัทตนเองเป็นผู้ทำงบการเงินส่งสรรพากรกันเอง


🔹ประโยชน์ของโปรแกรม POS ต่อธุรกิจ

1. เช็คข้อมูล รู้ยอดขายได้ตลอดเวลา POS มีฟังก์ชั่นเข้าเช็คข้อมูลผ่านมือถือ แท็บเล็ต หรือ iPad ให้ผู้ประกอบการเช็คความเคลื่อนไหวของร้านได้ทุกที่ทุกเวลาสามารถเช็คยอดสินค้าชิ้นไหนขายดี ขายไม่ได้ จะได้นำมาวางแผนว่าควรจะรับสินค้าชนิดไหนมาขายในล็อตถัดไป

2. ไม่ต้องกลัวเรื่องเงินหาย ข้อมูลการขายจะถูกจัดเก็บเข้าโปรแกรมขายหน้าร้าน POS โดยอัตโนมัติ อีกทั้งยังไม่ต้องห่วงว่าจะถูกพนักงานทุจริตยักยอกเงินไปอีกด้วย เพราะคุณสามารถเช็คข้อมูลการขายและรายงานต่าง ๆ ได้เองทั้งหมด

3. บริการได้รวดเร็วขึ้น ด้วยความไฮเทคของระบบ POS หน้าร้าน จึงกดเบอร์โต๊ะลูกค้าขึ้นมาเพื่อดูข้อมูลออเดอร์ได้ในทันที และร้านค้าปลีกก็สามารถคิดเงินได้รวดเร็วด้วยระบบนี้ แถมระบบยังคำนวณยอดเงินทอนได้อัตโนมัติ คุณจึงบริการลูกค้าได้เร็วขึ้น พร้อมต้อนรับลูกค้ารายใหม่ในเวลาอันรวดเร็ว

4. เช็คสต๊อกได้เองเมื่อมีระบบ POS คุณจะได้รับการแจ้งเตือนจากระบบตลอดหากวัตถุดิบหรือสินค้าในร้านกำลังจะหมด คุณจะรู้ว่าต้องเติมสินค้าไหนก่อน-หลัง ไม่ต้องสต๊อกของเกินให้เปลืองเงิน ด้วยเครื่องคิดเงินอัจฉริยะนี้คุณจะบอกลาปัญหาสต๊อกหมดหรือของไม่พอขายไปได้เลย เพราะระบบ POS มีโปรแกรมสต๊อกสินค้าที่บริหารจัดการสินค้าคงคลังได้อย่างแม่นยำ

5. ช่วยวางแผนโปรโมชั่น โปรแกรม POS ช่วยให้รู้ว่าเมนู หรือสินค้าไหน เหลือในสต็อกมาก ทำให้ร้านค้าสามารถนำมาจัดโปรโมชั่นกับลูกค้าได้

6. ฟีเจอร์ Food Delivery สำหรับร้านอาหารใน POS ช่วยเสิร์ฟอาหารถึงมือลูกค้าให้ได้มากและง่ายที่สุด


-----------------------------------------------------------------------------------

สนใจบริการดูแลการตลาดออนไลน์ | ทำการตลาดออนไลน์ | ทำกราฟฟิคครบวงจร | สามารถติดต่อเราได้ตลอด | รับสร้างแบรนด์ | รับทำการตลาดออนไลน์ | รับทำแผนการตลาดออนไลน์ | รับสร้างแบรนด์ | รับดูแล Facebook แฟนเพจ | รับดูแล LINE OA สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

รายละเอียดบริการดูแลการตลาดออนไลน์

>> https://www.chatstickmarket.com/langran

ตัวอย่าง ผลงานแบรนด์ต่างๆ ที่เราดูแลการตลาดออนไลน์ให้

>>https://www.chatstickmarket.com/portfolio

------------------------------------------------------------------------------------


💙ปรึกษาทีมงานของเรา💙

📱Tel : 0840104252 📱0947805680

สายด่วนออฟฟิศ : 034-900-165 , 02-297-0811 (จันทร์-ศุกร์)

📨 Inbox : http://m.me/ChatStick.TH

┏━━━━━━━━━┓

📲 LINE: @chatstick

┗━━━━━━━━━┛

หรือคลิ๊ก https://goo.gl/KuzCpM

🎉รายละเอียดที่ http://www.chatstickmarket.com/langran

🎉ชมผลงานเราได้ที่ https://www.chatstickmarket.com/portfolio

ดู 223 ครั้ง
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม2_2.png
CS_Redesign_คอนเทนต์เดิม3.png
Recent Posts
c24f0332fa3b87f8a304140403b893510_64100212_210625.jpg
244712625_300456528129611_2152723951836713111_n.jpg
5.png
4.png
Button Event สติกเกอร์.png
2.png
Button ChatStick Market.png
bottom of page